เช้าข่าว 7 สี

ปีละครั้ง ขุดไข่มดแดงขาย / ปลูกผักหวาน ขายแทนปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

ปีละครั้ง ขุดไข่มดแดงขาย จ.พิจิตร
นับเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลท่าหลวง อำเภอเมืองพิจิตร ที่พากันออกขุดหาไข่มดแดง หรือทางภาคเหนือเรียกว่า "แมงมัน" ขายสร้างรายได้ ซึ่งนายมนสวรรค์ แสนราช หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านที่ออกหาไข่มดแดง บอกว่า การขุดหาไข่มดแดงปีหนึ่งจะมีเพียงครั้งเดียวคือในช่วงประมาณเดือนธันวาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งคนที่จะไปขุดหา จะต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตพื้นดิน โดยดูการทำรังของมด และลงมือขุดหาไข่มดแดงที่ซ่อนตัวอยู่ในดินลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร

โดยไข่มดแดงที่สร้างรังในดิน จะออกสีขาวปนแดง ไข่จะมีสีขาว จากนั้นจะนำตะแกรงร่อนดิน เพื่อแยกตัวมด กับไข่มดออกจากกัน และก็นำกลับมาล้างน้ำสะอาดก่อนที่จะแปรรูป ทำเป็นอาหาร โดยเมนูยอดนิยมของไข่มดดิน คือ ไข่มดดินยำ มีหลายเจ้าที่นำมายำขายให้กับลูกค้า ใส่หอมแดง ต้นหอม พริก ทานกับข้าวสวยร้อน จึงทำให้นำไปขายได้ถึงวันละประมาณ 1,500 บาท

ปลูกผักหวาน ขายแทนปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จ.ตาก
ที่จังหวัดตาก นายสมหมาย หอมวงษ์ ชาวบ้านวาเลย์ใต้ ตำบลวาเลย์ อำเภอพบพระ ซึ่งก่อนหน้านี้ปลูกแต่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แต่ประสบกับการขาดทุน จนเป็นหนี้สิน จึงหันมาปลูกผักหวานป่า โดยทำมานานแล้ว 3 ปี ทุกวันนี้สามารถเก็บผักหวานขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท โดยไม่จำเป็นต้องมีการเผาลำต้น และยอดของผักหวาน ซึ่งแต่ละปีสามารถเก็บได้ถึง 8 รอบ ทำให้สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวได้