เช้าข่าว 7 สี

ผบ.ทบ.เดินหน้ารื้อผลประโยชน์มืดในกองทัพ

โดย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก บอกแนวทางปรับปรุงการบริหารธุรกิจโรงแรม สนามกอล์ฟ และสนามมวยของกองทัพบก จะมีมืออาชีพมาแทนกำลังพล เพื่อให้มีความโปร่งใส ทำกำไร นำเงินเข้าคลัง และจัดสรรบางส่วนเป็นสวัสดิการกำลังพลด้วย พร้อมกันนี้ยังเตรียมเปิด Call Center เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากทหารชั้นผู้น้อยทุกกรณี

ทั้งนี้กรณีโครงการที่ดินและบ้านพักทหาร ผ่านการกู้เงินสวัสดิการ ทบ. ที่อาจมีปัญหาผลประโยชน์ระหว่างทหารชั้นผู้น้อยกับผู้บังคับบัญชา และนำไปสู่เหตุกราดยิงที่โคราชนั้น เรื่องนี้เป็นกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎรด้วย โดยกระทรวงกลาโหมยอมรับจากนี้ จะเข้มงวดให้เป็นไปตามระเบียบ มีความชัดเจนโปร่งใส และตรวจสอบได้ต่อไป

ทั้งนี้ในหลักเกณฑ์การกู้เงินผ่านกองการออมทรัพย์ของกรมสวัสดิการทหารบก ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นจุดเริ่มต้นการแสวงหาประโยชน์ผ่านโครงการจัดสรรบ้านได้หรือไม่ เพราะกำลังพลกู้ได้มากกว่าข้าราชการหรือพนักงานทั่วไป เพราะหลักเกณฑ์ได้กำหนดผู้กู้แบ่งตามระดับชั้นยศ คือ พลอาสา ถึงจ่าสิบเอก มีวงเงินกู้ 1,500,000 บาท ร้อยตรีถึงร้อยเอก 2,000,000 บาท พันตรีถึงพันโท 3,000,000 บาท และพันเอกขึ้นไป 5,000,000 บาท และก็ยื่นคำขอกู้ให้ต้นสังกัดอนุมัติเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลของ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เผยคนร้ายยื่นกู้ผ่านผู้บังคับบัญชาเต็มวงเงิน 1,500,000 บาท ส่วนบ้านและที่ดินเพียง 750,000 บาท จึงเหลือเงินทอนและค่าหน้านาย แต่คนรับเงินไม่ใช่ผู้กู้ อาจเป็นสาเหตุความขัดแย้งและเหตุกราดยิงในเวลาต่อไป