เช้าข่าว 7 สี

สำรวจคลังแสง ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา

เมื่อวานนี้ทีมข่าวช่อง 7HD ได้รับอนุญาตให้เข้าไปสำรวจการจัดเก็บอาวุธปืนของทหาร ที่กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี นครราชสีมา ทีมข่าวเราพบว่า นอกจากจะมีกำลังพล ซึ่งเป็นทหารยามผลัดละ 2 ชั่วโมง 1 นาย คอยเฝ้าอยู่แล้ว ยังมีสิบเวรตรวจตลอดทั้งวันตามรอบเวร โดยมีนายทหารเวรอยู่ด้วย ทั้งยังมีกล้องวงจรปิดที่สามารถดูได้แบบออนไลน์ และยังมีสัญญาณเตือนภัย ที่พร้อมจะดังขึ้นทันที เมื่อมีการเปิดประตูคลัง

แต่กว่าที่จะเข้าถึงอาวุธปืนได้ จะต้องผ่านประตูถึง 3 ชั้น ทุกชั้นจะมีกุญแจล็อก โดยมีดินน้ำมันทับไว้ทุกชั้น เป็นสัญลักษณ์  ขณะที่ปืนทุกกระบอก มีการห้ามไกปืนไว้ ทำให้ปืนอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ขณะที่ภายในตู้เซฟจะมีอาวุธปืนสั้นของนายทหารอยู่ โดยมีกุญแจล็อก ที่สำคัญปืนทุกกระบอก ไม่มีการบรรจุกระสุน เพราะกระสุนจะถูกแยกไปเก็บไว้อีกจุด

การนำปืนออกไปก่อเหตุครั้งนี้ ทำให้กองทัพสั่งทบทวนมาตรการดูแลและเบิกจ่าย ซึ่งที่ค่ายสุรนารี ได้วางแนวทางไว้ 4 แนวทางปฏิบัติด้วยกัน คือ กองรักษาการณ์ของหน่วยต้องไม่มีกระสุน และไม่มีปืนกล การปฏิบัติให้ถอดลูกเลื่อนออก โดยให้ผู้บังคับกองรักษาการณ์เป็นผู้เก็บรักษา หน่วยที่เป็นกำลังป้องกันชายแดนให้ปฏิบัติตามระเบียบประจำของหน่วย ผู้บังคับหน่วยทุกระดับต้องกำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด

ส่วนการจัดเก็อาวุธ จะเป็นการแยกจัดตามอัตรา อาวุธจะไม่เหมือนกัน เช่น หน่วยรบ จะมีอาวุธอีกแบบ หน่วยช่วยรบ ก็จะมีอัตราอาวุธอีกแบบ คลังเก็บก็จะแตกต่างกัน โดยจะผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้นเท่านั้น ที่มีอำนาจสั่งเปิด

อย่างไรก็ตาม พลตรีเกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 ยอมรับว่า การที่จ่านำปืนออกไปก่อเหตุได้ เป็นเพราะความคุ้นเคย จึงไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียด จึงปล่อยให้มีการนำกระสุนเข้าไป เมื่อได้ปืนมา จึงนำไปก่อเหตุได้ทันที