เช้าข่าว 7 สี

กิจกรรมทำความสะอาดเมือง เทอร์มินอล 21 พร้อมเปิดวันนี้

กิจกรรมทำความสะอาดเมือง เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งทหาร 3 เหล่าทัพ ตำรวจ ข้าราชการฝ่ายปกครอง และประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจกันร่วม กิจกรรม Big Cleaning Day ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา หรือลานย่าโม

จากนั้นทุกคนร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณและยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ห้างเทอร์มินอล 21 ก่อนเริ่มทำความสะอาดพื้นที่บริเวณลานย่าโม ไปจนถึงบริเวณห้างเทอร์มินอล 21 ระยะทางกว่า 1 กม. จุดที่ 2 บริเวณวัดป่าศรัทธารวม และจุดที่ 3 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจุดแรก

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยตัวเลขยอดเงินบริจาค พุ่งสูงถึง 30 ล้าน 700,000 บาท ซึ่งได้มอบเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและครอบครัวละ 300,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ ครอบครัวละ 100,000 บาท และหากยอดรับบริจาคมากขึ้นถึง 50 ล้านบาท จะมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตครอบครัวละ 1,000,000 บาททันที

และวันนี้ก็เป็นวันครบรอบ ที่ทางห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 จะเปิดให้บริการ ซึ่งทางผู้บริหารก็ยืนยันว่า พร้อมแล้วทุกส่วน เหลือเฉพาะบางโซนที่อาจต้องใช้เวลาในการซ่อมแซม โดยเฉพาะจุดที่ได้รับความเสียหายจากการกราดยิง และชั้น LG ซึ่งยังอยู่ระหว่างการจัดเก็บพยานวัตถุ ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการยืนยัน จะเข้าไปให้บริการ และไม่คิดจะย้ายที่ออกจากห้าง แม้จะเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

เหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้ทางจังหวัด เตรียมจัดกิจกรรมทำบุญเมืองขึ้นในวันที่ 15 ที่จะถึงนี้ โดยการทำบุญเมือง จะนิมนต์พระสงฆ์ 10,000 รูป มาสวดมาติกาบังสุกุล -พิจารณาผ้าบังสุกุล ทำบุญอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชผู้ทรงสร้างเมืองโคราช ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ย่าบุญเหลือ และบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้วตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน และเปิดโอกาสให้ชาวโคราชได้เขียนชื่อของญาติผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเอามาร่วมในงาน เพื่อประกอบพิธีบังสุกุล ทำบุญอุทิศให้แก่บรรพบุรุษ ส่วนกิจกรรมที่ 2 เป็นการประกอบพิธี ทำบุญ-ตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10,000 รูป ซึ่งเป็นไปตามหลักพระพุทธศาสนา