เช้าข่าว 7 สี

ไทยพร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เรือสำราญ Westerdam

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าไทยจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แก่เรือสำราญเวสเตอร์ดัม แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไทยเป็นสำคัญ

สำหรับลูกเรือคนไทยบนเรือลำนี้มี 19 คน ก็มีเงื่อนไขเป็นลูกจ้างกับบริษัทเรือ ส่วนผู้โดยสารบนเรือลำนี้ถ้ามีอาการเจ็บป่วยและร้องขอให้ส่งทีมแพทย์พยาบาลเข้าไปรักษา ก็พร้อมพิจารณาเข้าไปช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

ขณะเดียวกันสมาคมวิชาชีพเรือสำราญ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด โดยยึดหลักมนุษยธรรมในการคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือดังกล่าว หากตรวจพบผู้มีสัญญาณการติดเชื้อหรือผู้ติดเชื้อ สมควรให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสม

สำหรับสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา 19 หรือ COVID-19 ในไทย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์ของการติดเชื้อโรคไวรัส COVID-19 ภายในประเทศว่ายังไม่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ และผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 คน รวมมีผู้ป่วยกลับบ้านได้ทั้งหมด 11 คน ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเหลืออยู่ 22 คน จากทั้งหมด 33 คน

ส่วนกรณีที่มีงานวิจัยของนักระบาดวิทยาจีน ดอกเตอร์จง หนานซาน ระบุว่าระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสก่อนแสดงอาการอาจกินเวลานานถึง 24 วัน ไม่ใช่ 14 วัน เรื่องนี้ นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่าไทยยังคงระยะเวลาเฝ้าระวังและควบคุมโรค 14 วัน ที่จะสังเกตอาการผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ไม่ได้ขยายเวลา และในทางการแพทย์ได้มีการคัดกรองและตรวจสอบผลแล็บอย่างรอบคอบก่อนที่จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง