เช้าข่าว 7 สี

ผลวิจัย เอือมระอาพฤติกรรมคู่รักรับวาเลนไทน์

ผลวิจัยของเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จัดทำขึ้น เป็นการสำรวจความเห็นของคู่รักกับวันวาเลนไทน์ เป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,500 คน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เขาบอกเลยว่าพฤติกรรมของแฟนที่กลุ่มตัวอย่าง บอกว่าไม่ชอบและเอือมระอาสุดๆ

อันดับแรกสุด คือ ไม่ชอบพฤติกรรมของแฟนที่ใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกาย เห็นแฟนเป็นกระสอบทราย เป็นที่ระบายอารมณ์ความรุนแรง ซ้อมเช้าซ้อมเย็น หรือใช้วาจารุนแรงดุด่าว่ากล่าว ร้อยละ 16.68 อันดับรองลงมา คือ แฟนขี้เมา ชอบดื่มเหล้า ดื่มเช้าดื่มเย็นไม่สนใจคนรัก หรือครอบครัว จนเสียการเสียงาน ทำความสัมพันธ์ในครอบครัวพังทลาย พฤติกรรมนี้แฟนหรือคู่รักให้ข้อมูลในการสำรวจคะแนนต่างจากอันดับ 1 คือ ร้อยละ 16.29

อันดับต่อมา คือ พวกแฟนเมาเหมือนกัน แต่อันนี้หนักกว่า คือ พวกแฟนที่ใช้สารเสพติด ซึ่งโทษและความรุนแรงมากกว่าเหล้า หรือสุราหลายร้อยเท่า ทำให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวและคู่รักอีกหลายเรื่องจนทำให้คู่รักหลายคู่สะสมความระอาจนกลายเป็นรอยร้าวในครอบครัว จนบางคู่อาจจบด้วยความสูญเสีย หรือโดนจับกุมดำเนินคดีกันเกือบทั้งบ้าน หรือคู่รักบางคนก็ตกกระไดพลอยโจนโดนจับไปด้วย พฤติกรรมนี้มีผลสำรวจออกมาอยู่ที่ร้อยละ 14.03

อันดับนี้ก็เป็นเรื่องที่คู่รักหลายคู่เอือมระอาจนหย่าร้างกันไปก็มี คือ เรื่องของการเล่นการพนัน เล่นเล็กๆ น้อยๆ แบบถูกกฎหมายพอเปิดประตูดวงก็ยังพอว่า แต่ถ้าเล่นหนักถึงขนาดไม่ลืมหูลืมตา เงินที่ได้มาจากการทำงานเอาไปลงกับการพนันในวงไพ่ หรือบางคนหนักถึงขนาดเข้าบ่อน รถรา ทรัพย์สิน บ้านช่องไม่เหลือ อันนี้ก็เกินไป จนหลายคู่ให้เป็นอันดับที่ 4 ผลสำรวจออกมาอยู่ที่ 12.38

อันดับที่ 5 ก็เชื่อว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่เจอกันบ่อยในยุคนี้ คือ พฤติกรรมเจ้าชู้ ชอบมีคู่หลายคน มีกิ๊ก มีเด็ก มีเล็กมีน้อย มีหลายบ้าน หรือรักเผื่อเลือก บางคนโดนจับได้ก็ยังไม่เลิกไม่จบ จนทำให้คู่รักเริ่มเอือมระอาต้องหย่าร้างแยกทางกันไป ผลสำรวจนี้เลยออกมาที่ร้อยละ 9.80

อันดับสุดท้าย คือ แฟนที่เป็นสิงห์อมควัน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจากข้อมูลผลวิจัยพบว่าแฟนที่สูบบุหรี่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงบางรายที่สูบบุหรี่ มักทำให้แฟนซึ่งเป็นคนไม่สูบบุหรี่เกิดความอึดอัดและยังรู้สึกว่าเป็นการแสดงออกถึงความไม่รักตัวเองและไม่ห่วงบุคคลรอบข้าง ซึ่งผลสำรวจพบว่ามีแฟนที่ไม่ชอบพฤติกรรมนี้ร้อยละ 8.23

เมื่อถามว่าหากให้เลือกอยากได้แฟนหรือคู่รักแบบไหน ร้อยละ 21.2 จะเลือกที่นิสัยใจคอเข้ากันได้, ร้อยละ 18.55 อยากได้แฟนที่เทคแคร์ดูแลเอาใจใส่ ไม่ได้มากแบบตามประกบไปดูแลในทุกที่ แต่รู้ใจ ดูแลในเรื่องต่างๆ ดูแลกันและกัน แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว และร้อยละ 11.93 อยากได้แฟนที่ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ อบายมุข เพราะจะทำให้ความรักของทั้ง 2 คน ยิ่งแย่ลงจนอาจต้องเลิกราหรือหย่าร้างกัน แฟนหรือคนรักคนไหนรู้แบบนี้แล้ว วาเลนไทน์ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้ปรับปรุงตัวให้เป็นแฟนหรือคู่รักที่ดี เชื่อว่าจะเป็นของขวัญวาเลนไทน์ที่ดีสุด