เช้าข่าว 7 สี

แฉ แท็กซี่มิเตอร์ติดจรวด

จากคลิปที่ถ่ายไว้มิเตอร์ขึ้นทุกวินาทีเลยก็ว่าได้ วินาทีละ 2 บาท ซึ่งปกติแล้วตัวเลขไม่น่าจะขึ้นไวขนาดนี้ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้เธอได้นำเรื่องราวมาเผยแพร่ พร้อมบอกว่า "แบบนี้คิดจะโกงมิเตอร์กันใช่ไหม"

ทีมข่าวสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าตัว เล่าว่า นั่งรถแท็กซี่สีเขียว-เหลือง ในคลิป มาจากสนามบินดอนเมือง ซึ่งเป็นแท็กซี่ที่ขึ้นคิวไว้กับทางสนามบิน และต้องเสียค่าโดยสารเพิ่มอีก 50 บาท อันนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่ที่ผิดปกติคือ พอขึ้นแท็กซี่ปุ๊ป พบตัวเลขมิเตอร์ขึ้นไวมาก จนเจ้าตัวอดไม่ได้ที่จะอัดคลิปไว้เป็นหลักฐาน ตอนนั้นก็ไม่กล้าท้วงติงคนขับ เกรงจะเกิดอันตราย ก็เลยปล่อยเลยตามเลยไปก่อน จากสนามบินดอนเมืองถึงจุดหมายปลายทางที่คอนโดฯ ของเธอ ระยะทางแค่ 15 กิโลเมตร ซึ่งปกติเคยเสียค่าโดยสารแค่ 120-150 บาท รวมค่าสนามบินอีก 50 บาท ก็จะไม่เกิน 200 บาท แต่ต้องตกใจเพราะคราวนี้ ราคาพุ่งถึง 609 บาท ซึ่งไม่ใช่ราคาปกติแน่ๆ ตอนนั้นเลยตัดสินใจให้คนขับไปจอดตรงบริเวณที่มี รปภ.ของคอนโดฯ แล้วก็ให้ทาง รปภ. มาช่วยเคลียร์ ระหว่างนั้นก็อัดคลิปไว้ด้วย เราไปฟังคลิปกัน

ซึ่งในคลิปคนขับก็ไม่ยอมรับว่ามิเตอร์ขึ้นไวนะ แต่กลับบอกว่าเป็นปกติ พี่ รปภ. ก็เลยสวนเข้าให้ว่า พี่ต้องไปเช็กมิเตอร์แล้วนะแบบนี้ สรุปก็คือ รปภ.ช่วยเคลียร์แล้วก็ให้สาวผู้โดยสารจ่ายเงินแท็กซี่ไปตามราคาปกติที่เคยนั่งมา 260 บาท โชคดีที่คนขับแท็กซี่ไม่แสดงทีท่าอิดออดแต่อย่างใด ยอมแต่โดยดี จึงนำเรื่องราวมาโพสต์ไว้เป็นอุทาหรณ์ ว่าเวลานั่งแท็กซี่ให้คอยสังเกตมิเตอร์ให้ดีๆ เพราะอาจโดนโกงแบบเธอได้

ล่าสุดเธอก็ได้แจ้งไปยังกรมการขนส่งทางบกและแจ้งกับทางการท่าฯ ของสนามบินดอนเมืองเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าจะเรียกตัวคนขับแท็กซี่มาพบ แล้วก็ต้องเช็กรถตรวจสอบกันอีกทีว่าตั้งใจจะโกงหรือมิเตอร์มีปัญหาหรือไม่