ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : แตงโมรูปหัวใจ รับวาเลนไทน์

แตงโม แตงโม แตงโม แตงโมลูกโต๊โต ใหญ๊ใหญ่ แตงโมที่นี่ไม่ได้แปลกตาแค่ไซส์ใหญ่บิ๊กเบิ้มเท่านั้น แต่รูปทรงก็ต่างจากแตงโมทั่วไปในท้องตลาดด้วย คุ้นๆ หรือไม่ว่ารูปทรงอะไร แหม่.. ชัดขนาดนี้ เขาคือ แตงโมรูปหัวใจบิ๊กฮาร์ทนั่นเอง เหมาะกับช่วงเทศกาลแห่งความรักนี้จริงจริ้ง.. เจ้าของสวนเขาเก็ทไอเดียทำเงินมาจากเทศกาลวาเลนไทน์นี่แหละ โดยได้รับการสนับสนุนมาจากหน่วยงานของรัฐ นำอุปกรณ์การปลูกและบล็อกพลาสติกรูปทรงหัวใจมาให้ทดลองปลูกแตงโม เพื่อเพิ่มมูลค่าจากแตงโมพันธุ์กินรี รูปทรงกลมมนธรรมดาๆ ขายกันทีเป็นคันรถ ก็ได้แค่กิโลกรัมละ 10 บาท พอแปลงโฉมเท่านั้นแหละ ลองทายดูว่าเท่าไร.. ขายได้ 399 บาท จากที่ขายกันลูกละ 10 บาท 20 บาท อัปราคาขึ้นมาสูงขนาดนี้เชียว คุณพระ ขอกลับบ้านไปปลูกแตงโมแป๊บ

ก่อนที่พี่ๆ เกษตรกรจะมาปลูกแตงโม เขาทำนาปลูกข้าวกันมาก่อน ถ้าถามว่าทำไมถึงเปลี่ยนมาปลูกแตงโมหลายคนคงพอเดาออก เพราะน้ำแล้งนั่นเอง ไม่มีน้ำทำนา ข้าวก็ไม่โต แต่ถ้าเปลี่ยนมาปลูกแตงโมยังพอมีลุ้นบ้าง และแล้งผลผลิตที่ได้ก็โต๊โตเกินคาดหมาย ส่วนการจะปลูกแตงโมท่ามกลางความแห้งแล้งก็ไม่ง่าย ต้องฟูมฟักดีๆ หน่อย แต่พอเขาเห็นแตงโมเติบโตมาลูกโตผลใหญ่ขายได้ราคาดีแบบนี้ ก็ชื่นใจกันถ้วนทั่วเลย

ลูกค้าที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะนำไปเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ หรือให้เป็นของขวัญในเทศกาลวันสำคัญ อย่างวาเลนไทน์นี้ ใครที่อยากให้รักหวานฉ่ำอย่างกับน้ำแตงโม ก็สั่งจองไว้ได้ สวนอยู่ที่นิคมสร้างตนเองทุ่งสาน อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เทียบกับไอเดียบรรเจิดและค่าเหนื่อยของเกษตรกรแล้ว 399 บาท ไม่แพงเลย..