7HD ร้อนออนไลน์

ตำรวจบุกทลายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ

เช้ามืดวันนี้(13 ก.พ.63) กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 โชคชัย 4 พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เป็นประธานปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์( บก.ปคม.) และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 200 นาย อาทิ  ปปง. พม. สบส. และ ตม.เป็นต้น สนธิกำลังร่วมปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมขบวนการ “อุ้มบุญ” รับจ้างตั้งครรภ์ ที่มีนายทุนต่างชาติชาวจีนเป็นผู้ว่าจ้างหญิงไทยอุ้มท้องตั้งครรภ์ทารก โดยชุดปฏิบัติการได้จัดกำลังเป็น 10 ชุด นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นตามจุดเป้าหมายจำนวน 10 จุด ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และควบคุมตัวเป้าหมายนายทุนต่างชาติ นายหน้าผู้ติดต่อเป็นธุระ รวมทั้งหญิงสาวที่รับจ้างอุ้มท้อง มาทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านหรูหลังหนึ่ง บนถนนนาคนิวาส แขวงและเขตลาดพร้าว ซึ่งมีนายจ้าวหลาน เป็นเจ้าของบ้าน ในบ้านพบหญิงสาววัยเจริญพันธุ์จำนวน 7 คน ที่รับจ้างตั้งครรภ์ หรือ อุ้มบุญ มีอาการตกใจเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ โดยหญิงสาวทั้ง 7 คน ได้รับการฝังไข่แล้ว ในจำนวนนี้มีหญิง 1 คน ที่ตั้งครรภ์ 8 เดือนแล้ว โดยจะมีการรดูแลหญิงทั้ง 7 คน เป็นอย่างดี เพื่อให้ตั้งครรภ์และคลอดทารกที่แข็งแรงร่างกายสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังพบทารกแรกคลอดเพศชายวัยประมาณ 10 วัน รวมอยู่ด้วย  นอกจากนี้ยังพบตู้อบเด็กที่ใช้ในทางการแพทย์อยู่ในบ้านหลังนี้ด้วย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ ระบุว่า สืบสวนพบว่า เป็นขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ โดยมีนายทุนชาวจีนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย จัดหาหญิงสาว มารับจ้างตั้งครรภ์ จัดหาที่พัก การตรวจสุขภาพ จนกระทั่ง ไปคลอด ขบวนการนี้เจ้าหน้าที่มีการสืบสวนมา หลายเดือนและวางแผนก่อนเข้าปฏิบัติการ ในวันนี้ ถือเป็นการทลายเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติอีกรูปแบบหนึ่ง

ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ระบุว่า จากการแกะรอยเส้นทางของขบวนการนี้ พบว่า ทำมาตั้งแต่ปี 2555 โดยจะมีนายหน้า มาติดต่อ หญิงสาว เพื่อรับอุ้มบุญ หรือ รับจ้างตั้งครรภ์ ตกลงราคา ตั้งแต่ 4-6 แสนบาท แต่หาก เป็นลูกแฝด จะได้มากกว่านี้ แต่หลังจากประเทศไทย พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 หรือ พ.ร.บ.อุ้มบุญ ขบวนการนี้ จึงเปลี่ยนเส้นทาง โดยให้หญิงสาวที่รับจ้างอุ้มบุญไปฉีดเสปิร์มที่ประเทศเพื่อนบ้าน และกลับมาประเทศไทย เมื่อใกล้ครบกำหนดคลอดก็จะเดินทางไปคลอดที่ต่างประเทศและตัวแม่เด็กก็จะเดินทางกลับมาเพียงลำพัง จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีการประสานผ่านช่องทางต่างประเทศไปยังทางการจีน ว่าเด็กที่คลอดจากแม่อุ้มบุญไปอยู่ที่ไหนอย่างไร จากการสืบสวน ของทางเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนการนี้ ว่าจ้างหญิงสาวในการเป็นแม่อุ้มบุญ ประมาณ 30 คน กระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ประมาณ 5 จังหวัด สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้มีการบุกเข้าตรวจค้น 10 จุดเพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 10 หมาย ที่เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับขบวนการเครือข่ายอุ้มบุญ และจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้มีการสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติขบวนการนี้เพิ่มเติมต่อไป