ข่าวดึก 7HD

เตรียมทำบุญอุทิศเหยื่อกราดยิง จ.นครราชสีมา

เตรียมทำบุญอุทิศเหยื่อกราดยิง จ.นครราชสีมา
กิจกรรมเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 พร้อมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานและประชาชนจำนวนมาก ร่วมทำกิจกรรมบิกคลีนนิงเดย์ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา หรือลานย่าโม โดยร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณและยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง ก่อนเริ่มทำความสะอาดพื้นที่บริเวณลานย่าโม ไปจนถึงบริเวณห้าง Terminal 21 เรื่อยไปถึงบริเวณวัดป่าศรัทธารวม และกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจุดแรก

นอกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมา เตรียมทำบุญเมืองในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ด้วยการตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป และพิธีสวดมาติกาบังสุกุล ทำบุญอุทิศถวายแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้ทรงสร้างเมืองโคราช ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ย่าบุญเหลือ และบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้วตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน และเปิดโอกาสให้ชาวโคราชได้เขียนชื่อของญาติผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเอามาร่วมในงาน เพื่อประกอบพิธีบังสุกุล ทำบุญอุทิศให้แก่บรรพบุรุษ

ขณะที่การรวบรวมพยานหลักฐาน ของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ในทุกจุดเกิดเหตุ คาดว่าจะใช้เวลา 7-10 วัน เพื่อนำไปเทียบเคียงกับอาวุธที่คนร้ายใช้ ว่าตรงกับจำนวนอาวุธที่นำออกมาจากคลังหรือไม่

ทีมข่าวช่อง 7HD บุกสำรวจคลังแสงค่ายสุรนารี พบประตูเข้ามีถึง 3 ชั้น แถมมีเวรยามแน่นหนา แต่เหตุที่จ่านำปืนไปก่อเหตุได้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 ยอมรับว่า เป็นเพราะความคุ้นเคยของเจ้าหน้าที่

สำรวจคลังแสงค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา
คลังอาวุธกองร้อยบริการ กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี นครราชสีมา นอกจากจะมีกำลังพล ซึ่งเป็นทหารยามผลัดละ 2 ชั่วโมง 1 นายคอยเฝ้าอยู่แล้ว ยังมีสิบเวรตรวจตลอดทั้งวันตามรอบเวร โดยมีนายทหารเวรอยู่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีกล้องวงจรปิดที่สามารถดูได้แบบออนไลน์ ทั้งยังมีสัญญาณเตือนภัย ที่พร้อมจะดังขึ้นทันที เมื่อมีการเปิดประตูคลัง ซึ่งการจะถึงที่เก็บอาวุธปืนได้นั้น ต้องผ่านประตูถึง 3 ชั้น ทุกชั้นจะมีกุญแจล็อก โดยมีดินน้ำมันทับไว้ทุกชั้น เป็นสัญลักษณ์ ขณะที่ปืนทุกกระบอก มีการห้ามไกปืนไว้ ทำให้ปืนอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ขณะที่ภายในตู้เซฟจะมีอาวุธปืนสั้นของนายทหารอยู่ โดยมีกุญแจล็อกเช่นกัน ที่สำคัญปืนทุกกระบอก ไม่มีการบรรจุกระสุน เพราะกระสุนจะถูกแยกไปเก็บไว้อีกแห่ง

อย่างไรก็ตาม พลตรีเกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 ยอมรับว่า การที่ผู้ก่อเหตุสามารถนำปืนออกไปได้นั้น เป็นเพราะความคุ้นเคยกัน จึงไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียด และปล่อยให้มีการนำกระสุนเข้าไป เมื่อได้ปืนแล้ว จึงนำไปก่อเหตุได้ทันที

ด้านผู้บัญชาการทหารบก เดินหน้ารื้อผลประโยชน์ที่ไม่โปร่งใสภายในกองทัพทั้งหมด โดยจะมีการลงนามใน MOU กับกระทรวงการคลัง เพื่อจัดระเบียบธุรกิจที่อยู่ในความดูแลของกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สนามมวย และสนามกอล์ฟ

ผบ.ทบ.เดินหน้ารื้อผลประโยชน์มืดในกองทัพ
พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก บอกแนวทางปรับปรุงการบริหารธุรกิจโรงแรม สนามกอล์ฟ และสนามมวยของกองทัพบก จะมีมืออาชีพมาแทนกำลังพล เพื่อให้มีความโปร่งใส ทำกำไร นำเงินเข้าคลัง และจัดสรรบางส่วนเป็นสวัสดิการกำลังพลด้วย พร้อมกันนี้ยังเตรียมเปิด Call Center เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากทหารชั้นผู้น้อยทุกกรณี

สภาฯ จี้ถามโครงการบ้านพักต้นเหตุกราดยิง? เปิดหลักเกณฑ์กู้เงินซื้อบ้านสวัสดิการ ทบ.
สำหรับโครงการที่ดินและบ้านพักทหาร ผ่านการกู้เงินสวัสดิการ ทบ. ที่อาจมีปัญหาผลประโยชน์ระหว่างทหารชั้นผู้น้อยกับผู้บังคับบัญชา และนำไปสู่เหตุกราดยิงที่โคราชนั้น เรื่องนี้เป็นกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎรด้วย โดยกระทรวงกลาโหมยอมรับจากนี้ จะเข้มงวดให้เป็นไปตามระเบียบ มีความชัดเจนโปร่งใส และตรวจสอบได้ต่อไป

ทั้งนี้ในหลักเกณฑ์การกู้เงินผ่านกองการออมทรัพย์ของกรมสวัสดิการทหารบก ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นจุดเริ่มต้นการแสวงหาประโยชน์ผ่านโครงการจัดสรรบ้านได้หรือไม่ เพราะกำลังพลกู้ได้มากกว่าข้าราชการหรือพนักงานทั่วไป และก็ยื่นคำขอกู้ให้ต้นสังกัดอนุมัติเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลของ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เผยผู้ก่อเหตุยื่นกู้ผ่านผู้บังคับบัญชาเต็มวงเงิน 1,500,000 บาท ส่วนบ้านและที่ดินเพียง 750,000 จึงเหลือเงินทอนและค่าหน้านาย แต่คนรับเงินไม่ใช่ผู้กู้ อาจเป็นสาเหตุความขัดแย้งและเหตุกราดยิงดังกล่าว

กยศ.ยกเว้นหนี้ผู้สูญเสียจากเหตุกราดยิง
นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เปิดเผยว่า กองทุนได้ตรวจสอบรายชื่อผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแล้ว โดยจะระงับหนี้ให้กับผู้กู้ยืมที่เสียชีวิต ส่วนสำหรับผู้ค้ำประกันที่เสียชีวิต กองทุนจะไม่ใช้สิทธิเรียกร้องกับทายาทของผู้ค้ำประกันแต่อย่างใด และเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้กู้ยืมที่ได้รับบาดเจ็บ กองทุนจะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดภาระหนี้และพิจารณาให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสม และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของผู้ประสบเหตุการณ์ รวมถึงพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ จิตอาสา และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านที่เสียสละเพื่อปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้

สำหรับการพูดพาดพิงถึงเหยื่อถูกกราดยิงที่โคราช ของครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย ล่าสุด ครูคนดังกล่าวได้ขอโทษต่อสังคม พร้อมยืนยันไม่มีเจตนาดูหมิ่นผู้เสียชีวิต

ครูแจงกรณีพูดพาดพิงเหยื่อกราดยิง จ.เลย
เป็นเสียงครูผู้หญิง ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย กำลังพูดกับนักเรียน หน้าเสาธง ช่วงเช้าวานนี้ ก่อนที่จะมีการนำคลิปเสียงไปแชร์ต่อในโซเชียล ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก วันนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนได้นำครูผู้หญิงคนดังกล่าว เข้าพบ นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะส่งผลกระทบต่อโรงเรียนและจังหวัดเลย โดยครู ยอมรับว่าพูดกับนักเรียนที่หน้าเสาธงตามคลิปเสียงจริง หลังร่วมกันทำกิจกรรม ไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ขณะนั้นมีนักเรียนบางกลุ่มไม่สนใจสิ่งที่กำลังพูด โดยเฉพาะเรื่องการรับสมัครโควตาเข้าเรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวันสุดท้าย หลังโรงเรียนหยุดเรียนมาหลายวัน ทำให้รู้สึกอึดอัด ก่อนจะพูดคำดังกล่าวออกมา จึงขอโทษชาวนครราชสีมาที่พูดพาดพิง เพราะไม่ได้ตั้งใจลบหลู่ดูหมิ่นผู้เสียชีวิต