ข่าวดึก 7HD

เรือสำราญ Westerdam เตรียมเทียบท่าที่กัมพูชา

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ เรียกร้องให้รัฐบาลไทย และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือ บนเรือสำราญ Westerdam

โดยยึดหลักมนุษยธรรม ในการคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือดังกล่าว หากตรวจพบผู้มีสัญญาณการติดเชื้อหรือผู้ติดเชื้อ สมควรให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสม

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไทยจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไทยเป็นสำคัญ สำหรับลูกเรือคนไทยบนเรือสำราญ Westerdam ลำนี้ มี 19 คน ก็มีเงื่อนไขเป็นลูกจ้างกับบริษัทเรือ ส่วนผู้โดยสารบนเรือลำนี้ ถ้า มีอาการเจ็บป่วย และร้องขอให้ส่งทีมแพทย์พยาบาลเข้าไปรักษา ก็พร้อมพิจารณาเข้าไปช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด บริษัท Holland America Line เปิดเผยว่า เรือสำราญ Westerdam ซึ่งก่อนหน้านี้ลอยลำ เพื่อขอเข้าเทียบท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ของไทย ก็ได้เบนหัวเรือออกไปแล้ว เนื่องจากได้รับการตอบรับจากรัฐบาลกัมพูชา ให้เข้าเทียบท่า และนำผู้โดยสารขึ้นฝั่งที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ ในวันพรุ่งนี้

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2519 หรือ COVID-19 ในไทย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ยังไม่มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ และผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 คน รวมมีผู้ป่วยกลับบ้านได้ทั้งหมด 11 คน ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเหลืออยู่ 22 คน จากทั้งหมด 33 คน