7HD ร้อนออนไลน์

เก่ง การุณ จี้เอาผิดเสียบบัตรแทนกัน

นายการุณ โหสกุล สส. กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การพิจารณาลงมติในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ใหม่ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นหากสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลไม่ทำผิดกฎหมาย ส่งผลให้การเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจช้าลงไปด้วย สิ่งที่ตามมาคือเศรษฐกิจประเทศที่แย่อยู่แล้วก็ยิ่งแย่หนักขึ้น

กรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรม ในการลงมติงบประมาณใหม่ เพราะต้องการให้รัฐบาลจัดการกันเองไปเลย เพราะฝ่ายค้านทราบว่า งบประมาณประจำปีมีความสำคัญ ในการแก้ปัญหาปากท้องให้กับพี่น้องประชาชน และที่ผ่านมาก็ให้ความร่วมมือด้วยดี แต่สุดท้าย สส. รัฐบาลก็ทำพังคามือ ดังนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ พรรคร่วมรัฐบาลจึงต้องรับผิดชอบแก้ปัญหาเอง กันเอง แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านก็พร้อมสนับสนุนในการเป็นองค์ประชุมเพื่อเปิดประชุมสภาให้สามารถลงมติได้ แต่จะไม่ขอร่วมรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่รัฐบาลก่อขึ้นมาเอง

นายการุณ กล่าวด้วยว่า "ผมขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคณะกรรมการปราบปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ให้เร่งเอาผิดกับ สส. ที่เสียบบัตรแทนกันเพราะถือเป็นการจงใจกระทำความผิดกฎหมายเสียเอง ซึ่งผู้นำพรรครัฐบาลทุกท่านต้องกล้าที่จะดำเนินการกับลูกพรรคของตนเอง เพื่อรักษาหลักการทางกฎหมาย จะปล่อยให้ สส. ที่เห็นรัฐสภาอันศักดิ์สิทธิ์เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น นึกอยากจะทำผิด ก็ปล่อยให้ทำกันตามอำเภอใจ โดยไม่มีมาตรการลงโทษและปล่อยให้คนทำผิดลอยนวลแบบนี้ไม่ได้ เพราะมีแต่จะทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา

ดังนั้นผู้นำพรรครัฐบาลทุกพรรคควรจะเรียกร้องให้ สส. ที่เสียบบัตรแทนกันทุกคนได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองได้แล้ว เพราะตั้งแต่พวกท่านกระทำความผิด จนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก็ผ่านมาหลายอาทิตย์แล้ว แต่พวกเรายังไม่เคยได้ยินแม้แต่คำขอโทษออกจากปากใครสักคน" นายการุณ กล่าว