7HD ร้อนออนไลน์

ภูเก็ตตรวจเข้มนักท่องเที่ยว 495 คนมากับเรือสำราญผลไม่พบผู้เจ็บป่วย

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 พลเรือ ตรีวโรดม สุวารี รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองตามมาตรการควบคุมและตั้งรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต

โดยวันนี้เรือสำราญกีฬาระหว่างประเทศขนาดใหญ่ ชื่อ SEABOURN OVATION มาจากฮ่องกง-มาเลเซีย-ไทย เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เมื่อช่วงเช้า มีผู้โดยสาร 495 คน ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป มีชาวเอเชีย 1 คนคือสัญชาติอินเดีย จำนวนลูกเรือ 433 คน รวมทั้งหมด 928 คน ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมดได้ผ่านการตรวจคัดกรองโดยใช้เครื่องเทอร์โมอินฟราเรด ผลการตรวจสอบนักท่องเที่ยวทั้ง 495 คน ไม่มีผู้ใดเป็นไข้ และช่วง 17.00 น.ทั้งหมดจะเดินทางออกจากประเทศไทย

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรือสำราญที่มาจอดเทียบท่าภูเก็ต เงื่อนไขคนละอย่างกันเรือสำราญ เวสเตอร์ดัม เนื่องจากเวสเตอร์ดัมอยู่นอกเส้นทางการเดินเรือ และมาขอเทียบท่า โดยไม่มีกำหนดผ่านประเทศไทย รวมถึงมีผู้โดยสารชาวจีนอยู่ในเงื่อนไขการเฝ้าระวังกว่า 20 คน ขณะที่ SEABOURN OVATION เป็นเส้นทางการเดินเรือปกติและลูกเรือเป็นชาวยุโรปทั้งหมด

พลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เฉลี่ยประมาณเดือนละประมาณ 15 ลำ ตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา โดยจังหวัดภูเก็ตทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กองทัพเรือและกรมเจ้าท่าและทางตำรวจท่องเที่ยว เพื่อร่วมคัดกรองผู้โดยสารที่ลงมาจากเรือสำราญทั้งที่ท่าเรือน้ำลึกและอ่าวป่าตอง โดยเน้นมาตรฐานการคัดกรอง ตามมาตรฐานนานาชาติ คือหากพบผู้ที่มีไข้สูงจะแยกออกและตรวจในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง หากพบว่าเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงจะส่งไปตรวจรักษาตามระบบ ให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในประเทศไทย

สำหรับนักท่องเที่ยวจากยุโรปเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ในแต่ละวันมีการใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 6,000 บาทต่อคน ซึ่งมีจำนวนกว่า 400 คน จะทำให้มีเงินที่สะพัดในจังหวัดภูเก็ต กว่า 3,000,000 บาท ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจอย่าวิตก กังวล เนื่องจาก กลุ่มนักท่องเที่ยวเรือสำราญมีการควบคุมและคัดกรอง เชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างมีมาตรฐาน มีการตรวจวัดไข้ทุกวันก่อนจะลงเรือและมีการรับรองจากแพทย์ที่ประจำอยู่บนเรือ