ห้องข่าวภาคเที่ยง

เรือสำราญ 2 ลำเทียบท่าภูเก็ต จ.ภูเก็ต

เรือสำราญลำแรกชื่อเรือ SEABOURN OVATION สัญชาติบาฮามาส เดินทางมาจากฮ่องกง มาเลเซีย ไทย ได้เข้าจอดเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา เพื่อพานักท่องเที่ยว 495 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และชาวเอเชีย 1 คน ซึ่งเป็นสัญชาติอินเดีย มาเที่ยวที่ภูเก็ต และจะออกจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อเดินทางต่อไปประเทศสิงคโปร์ เวลา 17.00 น. วันนี้

ส่วนอีกลำชื่อเรือ QUANTUM OF THE SEAS เส้นทางปีนัง สิงคโปร์ ภูเก็ต ได้เข้ามาจอดเทียบท่า บริเวณชายหาดป่าตอง อำเภอกะทู้ เมื่อเวลา 10.00 น. ผ่านมา โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อ ได้นำกำลังคน เครื่องมือ อุปกรณ์ไปตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด และมีประสิทธิภาพ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะทำให้มีเงินสะพัดในภูเก็ต กว่า 3,000,000 บาท และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีเรือสำราญขนาดใหญ่จากต่างประเทศเข้ามาจังหวัดภูเก็ตทั้งหมด 17 ลำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งขอให้ผู้ไม่หวังดีหยุดปล่อยข่าวปลอมต่างๆ ในช่วงนี้ เพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวจีนไม่เข้าไทย รายได้หาย 2,000 ล้านบาท จ.ภูเก็ต
และภายหลังจากที่ทัวร์จีน ยกเลิกเดินทางออกนอกประเทศ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้บริเวณอ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต มีเรือสปีดโบ้ทนับร้อยลำจอดลอยลำเต็มอ่าว ซึ่งผู้ประกอบการบอกว่าหลังจากไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ขณะที่หอการค้าจังหวัดภูเก็ต ประเมินว่ายอดนักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปประมาณ 3,000,000 คน และทำให้เม็ดเงินหายไปจากพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาทต่อเดือน และหากยาวไปถึงสิ้นปีอาจจะมากกว่า 100,000 ล้านบาท

คัดกรองเข้มเรือสำราญเทียบท่าเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็มีเรือสำราญ 1 ลำ ชื่อเรือคอสต้า ฟอร์จูน่า จากประเทศสิงคโปร์ พร้อมนักท่องเที่ยว 1,500 คน ได้เข้ามาจอดที่อ่าวหน้าทอน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย เพื่อพานักท่องเที่ยวชมธรรมชาติของเกาะสมุย และจับจ่ายซื้อสินค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็คัดกรองตรวจสอบอย่างเข้มงวดเช่นกัน ขณะที่พ่อค้า แม่ค้าต่างก็ดีใจ เพราะจะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียน และช่วยให้เศรษฐกิจของเกาะสมุยดีขึ้น สำหรับเรือสำราญลำนี้ จะเดินทางออกจากเกาะสมุย เวลา 16.00 น. วันนี้ จากนั้นจะเดินทางต่อไปที่แหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

คัดกรองเข้มนักท่องเที่ยวไปเกาะสิมิลัน จ.พังงา
ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงา ยังคงใช้เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์คัดกรองตรวจเข้มนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี โดยในช่วงระหว่างวันที่ 27 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ได้ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงรวม 16,058 คน ผลการตรวจยังไม่พบผู้ที่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

ตรวจเข้มนักท่องเที่ยวกลับจากเกาะลังกาวี จ.สตูล
ที่จังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังตั้งจุดคัดกรองบริเวณท่าเรือตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล อย่างเข้มงวด เพื่อตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งคนไทยที่นั่งเรือโดยสารเดินทางกลับจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีกลุ่มเสี่ยงปะปนเข้ามา พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งให้คำแนะนำถึงวิธีการป้องกันให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ด้วย