ห้องข่าวภาคเที่ยง

วาเลนไทน์ปีนี้ดอกกุหลาบนำเข้าจากจีนน้อย จ.เชียงใหม่

บรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักที่ตลาดดอกไม้ ตลาดต้นลำไย ในตัวเมืองเชียงใหม่ แหล่งขายปลีกขายส่งดอกไม้ใหญ่ของเชียงใหม่ เริ่มคึกคัก โดยพบว่าร้านดอกไม้ในย่านนี้ ต่างเริ่มมีการจัดตกแต่งร้านให้เข้ากับบรรยากาศในช่วงเทศกาลนี้ และเตรียมดอกกุหลาบไว้ จำหน่ายให้กับลูกค้า โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 10-20 บาท ต่อดอก ซึ่งราคาถือว่าทรงตัวและใกล้เคียงกับช่วงปกติ แตกต่างจากช่วงวันวาเลนไทน์ปีก่อนๆ ที่อาจมีราคาเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ปีนี้ดอกกุหลาบไม่สามารถนำเข้าดอกกุหลาบจากจีน อย่างพันธุ์กุหลาบฮอลแลนด์ได้

เช่นเดียวกับ จังหวัดนครสวรรค์ ที่ปีนี้ไม่มีดอกไม้นำเข้าจากประเทศจีน เข้ามาขาย จึงทำให้ที่ราคาของดอกกุหลาบ ปรับขึ้นไปแล้ว 2 ถึง 3 เท่าตัว โดยกุหลาบเกรด A และเกรด B ซึ่งมีดอกขนาดใหญ่กลุ่มวัยรุ่นจะนิยมใช้กันนั้น ขายอยู่ที่ดอกละ 30-50 บาท

ซึ่งบริเวณด่านเชียงของ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย วันนี้ยังพบว่ามีการนำเข้าดอกกุหลาบ จากประเทศจีนเข้ามา 5 ตู้คอนเทนเนอร์ โดยส่วนใหญ่มาจากเมืองคุนหมิง เนื่องจากเป็นแหล่งปลูกกุหลาบแทบทุกสายพันธุ์ โดยผู้ประกอบการชาวไทย ต้องนำรถบรรทุกเข้าไปรับที่บริเวณชายแดนจีน-ลาวเอง หลังประเทศจีนไม่ให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ ตามมาตรการป้องกันไวรัส โควิด-19