ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : วาเลนไทน์เหงายอดขายสินค้าร่วง

ปกติแล้วกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงที่มักจะอบอวลไปด้วยความรัก หลายคนจดจ่อ รอใช้วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ แสดงความรักความห่วงใยผ่านกุหลาบช่อโตและของขวัญแทนใจ และอีกกลุ่มที่ตั้งตารอ นั่นคือบรรดาผู้ค้า หวังใช้ช่วงเวลาหอมหวานกอบโกยรายได้ ยิ่งวันแห่งความรักปีนี้ ไม่ตรงกับวันหยุด น่าจะพอมีกลุ่มลูกค้าวัยเรียน วัยรุ่นมาหนุนการจับจ่ายให้ได้เห็นเม็ดเงินกำไรบ้าง แม้จะมีผลสำรวจชี้ การใช้จับจ่ายช่วงวาเลนไทน์ปีนี้ลดลงต่ำสุดในรอบ 7 ปี เหลือมูลค่าเพียง 3,700 ล้านบาทก็ตาม

วันนี้ ทีมข่าวจะพาคุณผู้ชมลงพื้นที่สำรวจแหล่งค้าส่งของขวัญก่อนวันวาเลนไทน์ แน่นอนว่ามาที่คนพลุกพล่านแบบนี้ พลาดไม่ได้ คือ ต้องใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันและดูแลสุขภาพไว้ก่อน

ร้านวางจำหน่ายสินค้าวาเลนไทน์ปีนี้ ดูบางตาลงมากหากเทียบกับปีก่อนๆ สินค้าที่วางขายราคาแทบไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว แม้จะมีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกดูหยิบจับบ้าง แต่ปิดการขายไม่ได้ ทำให้ยอดขายปีนี้ดิ่งลงจากปีก่อนถึง 60 % ปีนี้เลยกลายเป็นวาเลนไทน์เหงา ที่ผู้ค้าต้องทำใจ

ในส่วนของดอกไม้สด สื่อแทนความรัก เปลี่ยนจากช่อโตราคาเป็นพัน เหลือเพียงช่อเดี่ยวราคาเบาๆ 80-120 บาทต่อช่อดอก

อีกหนึ่งช่องทางการค้าที่กำลังได้รับความนิยม คือช่องทางออนไลน์ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตลาดสำเพ็งทุกวันนี้ เหลือคนเดินบางตา