7HD ร้อนออนไลน์

สธ เตรียมประกาศยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากฮ่องกงและสิงคโปร์

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคแถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบโควิด19 ว่า  ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ตัวเลขผู้ป่วยสะสมคงที่ 33 คน แต่ในจำนวนนี้ได้เพิ่มในส่วนของผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วอีก 1 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเพศชายอายุ 21 ปี รักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้สามารถเดินทางกลับบ้านได้แล้ว ทำให้ยอดผู้ป่วยรักษาหายมีรวม 12 คน เหลือนอนรักษาตัวในรพ. 21 คน 

นพ.สุวรรณชัย ยังกล่าวถึงว่า ปัญหาเรือสำราญเวสเตอร์ดัมซึ่งไปเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแล้ว แต่ในการเดินทางกลับของนักท่องเที่ยวต้องใช้ท่าอากาศยานของไทยของด้วยนั้น เรื่องนี้ได้เตรียมประสานร่วมกับทางการกัมพูชา  เพื่อให้ได้ข้อมูลผู้เดินทางและร่วมกันคัดกรอง  เบื้องต้นผู้เดินทางทั้งหมดยังไม่ถือว่าเป็นผู้ป่วย ฉะนั้นการเดินทางหรือการคัดกรองเมื่อมาไทยไม่จำเป็นต้องแยกประตูทางออก  ส่วนเรื่องเรือสำราญซีบอร์น โอเวชัน เทียบเท่าที่จังหวัดภูเก็ต ตรวจสอบพบว่า เป็นการเดินทางตามโปรแกรม มาไทยพักแค่ 10 ชม.จากนั้นเดินทางต่อ ผู้ที่เดินทางลงจากเรือและก่อนขึ้นเรือต้องได้รับ ตรวจวัดไข้ก่อนทุกครั้ง

ด้านนพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลสถานการณ์การระบาดในทั่วโลกพบว่า ตัวเลขผู้ป่วยของจีนเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันในฮ่องกงและสิงคโปร์ ทำให้การเฝ้าระวังของไทย ต้องพิจารณาเพิ่ม และมีแนวคิดในเร็ว ๆ นี้ จะประกาศยกระดับคัดกรองผู้เดินทางมาจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ ที่สนามบิน เนื่องจากพบสถานการณ์การระบาดในประเทศเพิ่มโดยขณะนี้หลายประเทศเข้าสู่การระบาดในเฟสที่ 2 แล้ว  เวลาการระบาดของโรคหากมีอาการเบา แสดงว่าจำนวนผู้ป่วยยิ่งต้องเพิ่มมากขึ้นกว่าตัวเลขที่แท้จริงที่มีการรายงาน เข้าระบบ   การยกระดับการตรวจคัดกรองจะต้องทำอย่างเหมาะสมกับงบประมาณและคุ้มค่า

นอกจากนี้ นพ.ธนรักษ์  กล่าวว่า หากมีการระบาดไประยะหนึ่งเชื่อว่ามาตรการที่ดีที่สุดจากนี้จะเป็นเรื่องของการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ไม่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยแพร่กระจาย ซึ่งมาตรการนี้ปัจจุบันทางการจีนได้นำมาใช้แล้ว  และร้องขอให้ไทยมีการตรวจผู้โดยสารขาออกด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือกันระหว่างประเทศ  หากทำได้จำนวนผู้ป่วยจะยิ่งลดลง ซึ่งมาตรการนี้จะสำเร็จด้วยความเข้าใจของนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

ศ.นพ.สิริกฤษ์ ทรงศิริวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติได้ร่วมกันจัดทำแบบคัดกรองตนเองเบื้องต้นเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 ด้วยตนเอง เป็นภาษาไทย จีน และอังกฤษ

นพ.ณรงค์ อภิกุลวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ขณะนี้อาการดีขึ้น รอผลตรวจเป็นลบอีกครั้งจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย