7HD ร้อนออนไลน์

พบกลุ่มคนประสบเหตุกราดยิงโคราช ตกอยู่ในภาวะเครียดมากถึง 108 คน

กรมสุขภาพจิต ระดมทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือทีมเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) เพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้พบว่า มีผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องติดตามต่อเนื่องมีประมาณ 1 ใน 4 ของผู้เข้ารับการประเมินทั้งหมด

โดยระหว่างวันที่ 8 -11 ก.พ. ที่ผ่านมา มีการแบ่งกลุ่มเป้าหมาย ที่อาจเกิดผลกระทบทางจิตใจตามระดับความเสี่ยงในการประสบเหตุการณ์วิกฤต พบว่า

 กลุ่ม A ญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ญาติผู้บาดเจ็บ ตัวประกัน มีผู้เข้ารับการประเมิน 280 คน จากจำนวนผู้ประสบเหตุทั้งหมด 310 คน คิดเป็นร้อยละ 90.32 พบผู้มีภาวะเครียดจากเหตุการณ์ในระดับมากถึงมากที่สุดจำนวน 108 คน ซึ่งกลุ่มนี้ถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยาทางจิตใจที่มีความรุนแรงได้ในระยะยาว

กลุ่ม B ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ผู้เห็นเหตุการณ์ เช่น ผู้ค้าขาย / ผู้ประกอบการ ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ผู้ที่ติดค้างอยู่ในสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ลงปฏิบัติงานในหน้างานทุกหน่วยงาน มีผู้เข้ารับการประเมิน 269 คน พบว่า เป็นผู้มีภาวะเครียดจากเหตุการณ์ในระดับที่ต้องติดตามต่อเนื่อง 38 คน

กลุ่ม C ประชาชนทั่วไปผู้ได้รับข้อมูลข่าวสารความรุนแรงตามช่องทางต่างๆ ผู้ที่อาจมีผลกระทบทางจิตใจจากข้อมูลข่าวสาร สื่อโซเชียล อยู่ระหว่างการวางแผนดูแลในระยะถัดไป

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนนครินทร์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ความเครียด เป็นปัญหาที่พบมากในช่วงนี้ ซึ่งเป็นสภาวะทางอารมณ์ของผู้ที่ประสบกับเหตุการณ์ที่เกิดอย่างไม่คาดฝันหรือไม่ทันตั้งตัว จะมีอาการได้หลายแบบ เช่น ปวดหัว นอนไม่หลับ หายใจไม่อิ่ม ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเมื่อย ใจสั่น วิตกกังวล กลัวโดยไม่มีเหตุผล คิดมาก หงุดหงิดง่าย ความคิดวนเวียน โมโหง่าย ไม่อยากพูดจากับใคร เป็นต้น 

จึงขอแนะนำประชาชน ช่วยจัดการดูแลแก้ไข คลี่คลายบรรเทาเหตุการณ์ ด้วยการดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ ไม่แชร์ ไม่โพสต์ภาพเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสื่อโซเชียล เพราะจะตอกย้ำให้นึกถึงเหตุการณ์ กระทบต่อจิตใจซ้ำๆ เกิดความหดหู่ขึ้นมาอีก หรือ ใช้วิธี ลดและหลีกเลี่ยงการติดตามข่าวสาร ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่เก็บความไม่สบายใจไว้คนเดียว หาคนไว้ใจได้พูดคุยปรับทุกข์ หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด  เช่น การออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ  ฝึกทำสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจ เพื่อคลายเครียด จะทำให้สมองโล่งแจ่มใสขึ้น

หากพบเห็นคนในครอบครัว ญาติ และคนใกล้ชิด ที่ประสบเหตุการณ์รุนแรงหรือเสพข่าวสื่อต่าง ๆ จนมีอาการกลัว เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ หวาดผวา กรีดร้อง พูดถึงเหตุการณ์ซ้ำ ๆ สามารถปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 รับคำปรึกษาได้ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง