เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดให้บริการแล้ว ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ประชาชนแห่เที่ยวคึกคัก

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พระสงฆ์จำนวน 219 รูป ได้ร่วมกันสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายกราดยิงกลางเมืองนครราชสีมา โดยมีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธี ซึ่งงานนี้ถูกจัดขึ้นภายในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 ภายใต้ชื่องาน “รวมดวงใจ ก้าวไปด้วยกัน” ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบบุคคลเข้าออกอย่างละเอียด

จากนั้นพระสงฆ์ 219 รูป ได้เดินรับบิณฑบาตจากประชาชนชาวโคราชที่เตรียมข้าวสารอาหารแห้งมาใส่บาตร โดยทุกคนที่เดินทางมาร่วมทำบุญในวันนี้ ยังรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งการมาร่วมทำบุญในวันนี้ต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ให้ชาวโคราชกลับมามีรอยยิ้มและขอให้เหตุการณ์เลวร้ายครั้งนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว

นอกจากนี้ภายในศูนย์การค้ามีเจ้าหน้าที่จากกรมสุขภาพจิต เข้ามาตั้งโต๊ะรับเรื่องให้คำปรึกษากับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ หลังพบว่ามีประชาชนบางส่วนยังวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ร้านค้าภายในห้างบางร้าน ได้มีการแจกจ่ายอาหารเครื่องดื่มให้กับประชาชนที่เดินทางมาในครั้งนี้

ต่อมาทางผู้บริหารห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 ได้มีการแถลงข่าว พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ในวันนี้ทางห้างได้เปิดให้บริการเกือบจะเต็มรูปแบบแล้ว เหลือเพียงบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นแอลจี ซึ่งเป็นจุดที่ตำรวจปะทะกับคนร้าย ทางห้างยังคงปิดให้บริการ เพื่อจัดการพื้นทั้งหมดให้อยู่ในความเรียบร้อย โดยจะปรับภูมิทัศน์บริเวณจุดดังกล่าวใหม่ทั้งหมดและจะมีการเปิดให้บริการประชาชนโดยเร็วที่สุด

ส่วนมาตรการเยียวยาของทางห้างได้ประกาศว่า เตรียมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรายละ 100,000 บาท มอบทุนการศึกษาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตคนละ 50,000 บาท และยกเว้นค่าเช่าแผงร้านค้า ภายในห้างทั้งหมดเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากนี้ทางห้างเตรียมเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นซ้ำรอย

นอกจากนี้ทีมข่าวยังพบกับคุณครูโรงเรียนสอนภาษาที่ตั้งอยู่ภายในห้าง หลังจากมีภาพเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ที่เล่าว่า ขณะเกิดเหตุมีนักเรียนซึ่งเป็นเด็กเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้คุณครูพยายามให้เด็กอยู่ในความสงบด้วยการสอนให้ปั้นดินน้ำมันและเล่นมายากลให้เด็กดู ทำให้เด็กๆ ไม่ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนจะมีตำรวจเข้ามาช่วยเหลือนำตัวออกไปได้อย่างปลอดภัย