เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกบ้านหรูกลางกรุง จับขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ พบหญิงตั้งครรภ์ 7 คน-เด็กทารก

ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 สนธิกำลังกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ นำกำลังเข้าตรวจค้นภายในบ้านหลังหนึ่งย่านถนน นาคนิวาส 37 เพื่อจับผู้ต้องหาตามหมายจับสัญชาติจีน หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบจ้างหญิงไทยตั้งครรภ์ และส่งเด็กไปขายยังประเทศจีน พบชายสัญชาติจีน ตามหมายจับจึงคุมตัวไว้

จากนั้นเข้าค้นบ้านอีกหลังที่อยู่ใกล้กัน พบหญิงไทย 7 คน ซึ่งทั้งหมดกำลังตั้งครรภ์ และพบทารกเพศชายอายุประมาณ 20 วัน อยู่บนห้องชั้น 2 โดยมีหญิงอีกคนดูแล อ้างว่าถูกจ้างให้มาเลี้ยงเด็กเดือนละ 14,000 บาท จากการตรวจค้นภายในบ้านพบตู้อบเด็กทารกอยู่ด้วย คาดว่าใช้อบเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด และทารกที่คลอดในประเทศไทย

สำหรับชายชาวจีน เป็นผู้ต้องหารายสำคัญ เป็นนายทุนของขบวนการนี้ ทำหน้าที่ติดต่อนายหน้าให้จัดหาหญิงชาวไทยมารับจ้างตั้งครรภ์ โดยจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด จากการสืบสวนขบวนการดังกล่าว พบเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2555

พฤติกรรมคือ หลังจากหาหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ได้แล้ว จะส่งตัวไปฝังตัวอ่อนและฝังอสุจิที่ประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นกลับมาอยู่ในประเทศไทย เพื่อฝากครรภ์โรงพยาบาลในไทย เมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 7 เดือน จะส่งตัวผู้หญิงไปคลอดที่ประเทศจีน

แต่เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินทางลำบาก บางส่วนจึงต้องคลอดในประเทศไทย ที่ผ่านมายังไม่แน่ชัดว่ามีเด็กถูกส่งออกไปยังประเทศจีนแล้วกี่คน จากการสอบสวนเบื้องต้นหญิงที่รับจ้างตั้งครรภ์ จะได้ค่าจ้างตั้งแต่ 400,000 -600,000 บาท

ส่วนอีกจุดตำรวจเข้าตรวจค้นย่านทาวน์อินทาวน์ พบผู้ต้องหาหญิงตามหมายจับสัญชาติจีน หลังมีข้อมูลว่าเป็นสถานที่รับปรึกษาผู้มีบุตรยาก ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ เบื้องต้นพบชายหญิงชาวจีน 8 คู่ รวม 16 คน อยู่ในห้องพักที่เปิดไว้ให้สำหรับผู้ที่มาฝังตัวอ่อน เพราะต้องพักอย่างน้อย 10 วัน และยังมีหญิงสัญชาติเมียนมาอีก 7 คน เป็นแม่บ้านดูแลที่นี่ การสืบสวนของตำรวจพบว่า ผู้หญิงตามหมายจับมีความเกี่ยวพันกับชายคนแรกที่จับได้ที่บ้านพัก และคาดว่ามีผู้ร่วมขบวนการกว่า 30 คน ขณะนี้กำลังเร่งขยายผล

เบื้องต้นผู้ต้องหา 9 คนที่ถูกจับวันนี้ (13 ก.พ.) ถูกแจ้งข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรง อันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า และความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์

ปฏิบัติการในวันนี้ตำรวจเข้าตรวจค้นเป้าหมายรวม 10 จุด ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถือเป็นการตรวจพบกลุ่มขบวนการอุ้มบุญใหญ่ที่สุดในประเทศไทย