เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปคม.คุมสอบเข้ม ขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ - พยานที่เคยตั้งท้อง พบมีเอเยนต์อีกราย

ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตำรวจ ปคม.คุมตัวผู้ต้องหาในคดีขบวนการอุ้มบุญรับจ้างตั้งครรภ์จากจังหวัดต่างๆ มาสอบปากคำเพิ่ม ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ทั้งในส่วนของผู้ต้องหา 9 คน ที่จับมาได้ตามหมายจับ และหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นเครือข่ายรับจ้างอุ้มบุญให้กับขบวนการนี้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มหญิงที่เคยรับอุ้มบุญ พบว่าบางรายกลับมารับอุ้มบุญซ้ำ ขณะที่บางรายพบว่าเลิกรับอุ้มบุญไปแล้ว

โดยเบื้องต้นตำรวจจะสอบปากคำหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมดในฐานะพยาน วันนี้มีทั้งตำรวจ สภาทนายความ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาร่วมสอบปากคำ โดยขณะนี้เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบปากคำหญิงตั้งครรภ์ 14 ราย แยกเป็นส่วนที่ได้มาจากปฏิบัติการในช่วงเช้าที่กรุงเทพมหานคร และจากพื้นที่ตำบลสวนพริกไทย จังหวัดปทุมธานีจุดละ 7 ราย

ส่วนหนึ่งให้ข้อมูลอ้างว่า มารับอุ้มบุญครั้งแรก โดยนายหน้าเลือกคนที่ร่างกายแข็งแรงและเคยตั้งครรภ์มาแล้ว ล่าสุดเพิ่งจะเดินทางไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศลาวเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และเดินทางกลับมาพักรวมกันเพื่อรอการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ตำรวจเชื่อว่าทั้ง 2 กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่พบมีความเชื่อมโยงกัน

ขณะนี้ตำรวจ ปคม.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยังคงอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติม โดยขณะนี้มีข้อมูลว่าตำรวจพบตัวเอเยนต์อีกรายที่จังหวัดสุโขทัย เป็นหญิงที่ทำหน้าที่จัดหา ล่าสุดอยู่ระหว่างคุมตัวสอบสวน