เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นาทีเตือนภัย หนุ่มแสบทำทีมาซื้อกาแฟ ก่อนจ่ายแบงก์พันปลอมหลบหนีลอยนวล

กล้องวงจรปิดหน้าร้านกาแฟริมถนนคชพลายุกต์ เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด บันทึกภาพชายคนหนึ่ง เดินมาสั่งกาแฟที่หน้าร้าน เมื่อแม่ค้ายื่นกาแฟให้ เขาก็ยื่นแบงก์พันให้แล้วยืนรอเงินทอน จากนั้นก็เดินหนีไป

เจ้าของร้าน เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (12 ก.พ.) ชายคนดังกล่าวอายุประมาณ 30-40 ปี เคยมาซื้อกาแฟที่ร้านแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง เข้ามาสั่งกาแฟ 1 แก้ว ราคา 25 บาท จากนั้นก็เดินออกไปยืนหลบมุมด้านหลังร้าน ก่อนกลับมายื่นแบงก์พันให้ เธอจึงทอนเงินไปจำนวน 975 บาท

จากนั้นชายคนดังกล่าวก็เดินออกไปทันที กระทั่งช่วงเย็นใกล้ปิดร้านจึงพบว่า แบงก์พันเป็นของปลอม จึงแน่ใจว่าเป็นของชายคนดังกล่าว เพราะตลอดทั้งวันไม่มีลูกค้าคนไหนจ่ายด้วยแบงก์พัน เหตุการณ์นี้คนร้ายได้ไปทั้งกาแฟและเงินทอน ทำให้รู้สึกโมโหมาก แม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้อีก เพราะกว่าจะขายของได้เงินมาแต่ละบาทก็ยากอยู่แล้ว ยังมาถูกมิจฉาชีพก่อเหตุอีก

ผู้เสียหายฝากเตือนพ่อค้าแม่ค้าไว้เป็นอุทาหรณ์ เพราะตอนนี้มิจฉาชีพมีหลากหลายรูปแบบ เป็นไปได้ให้สังเกตธนบัตรทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ เบื้องต้นได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความไว้แล้ว ขณะที่ตำรวจแนะนำให้สังเกตอย่างน้อย 3 จุดหลักของธนบัตร เช่น ลักษณะกระดาษ เมื่อสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป ลายพิมพ์เส้นนูน เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือจะรู้สึกสะดุด และลายน้ำ เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธนบัตร