ข่าวภาคค่ำ

อดีต ผบ.ทบ.ปัดตอบคืนบ้านหลวง

จากนโยบายผู้บัญชาการทหารบกที่ให้ทหารเกษียณต้องคืนบ้านหลวงภายในเดือนนี้ ไม่กระทบถึงอดีตนายทหารใน ครม. รวมถึงสมาชิกวุฒิสภาและองคมนตรี เพราะอยู่ในกลุ่มที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ

แต่ทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต่างก็ถูกสื่อมวลชนตั้งคำถามว่าจะคืนบ้านหลวงหรือไม่ แต่ไม่ขอตอบเรื่องนี้ ทั้งนี้ มีรายงานว่าทั้งนายกรัฐมนตรี และพลเอกอนุพงษ์ ยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 รอ. บริเวณถนนวิภาวดี ส่วนพลเอกประวิตรพักอยู่ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดนั้น เป็นพื้นที่อยู่นอกหน่วยทหาร

ส่วนรายได้นอกงบประมาณของกองทัพบกที่กำลังถูกนำมาทำในลักษณะสวัสดิการเชิงพาณิชย์ ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก โดยจะจัดสรรบางส่วนคืนคลัง และส่งเข้าสวัสดิการทหารนั้น ยังไม่มีใครทราบตัวเลขว่าเป็นวงเงินเท่าใด แต่จากเอกสารรายงานวิเคราะห์งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ของสำนักงบประมาณของรัฐสภา พบว่าในปีงบประมาณ 2560 และปี 2561 กองทัพบกมีรายได้นอกงบประมาณ 12,706 ล้านบาท และ 12,356 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายได้จากโรงพยาบาลภายใต้กำกับดูแล ยังไม่รวมโรงแรม สนามกอล์ฟ และสนามมวย

ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมเปิดหลักฐานการทุจริตภายในค่ายทหารเพิ่มเติม เพื่อช่วยผู้บัญชาการทหารบกล้างบางธุรกิจในค่ายทหาร