ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ ลั่นรัฐบาลพร้อมเยียวยาญาติเหยื่อกราดยิง จ.นครราชสีมา

วันนี้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิต 15 คน จากเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย ได้สั่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเยียวยา หากประสงค์จะเข้ารับราชการ ก็พร้อมจะช่วยเหลือ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพของ นางสาวอภิกษณาภา ขันผักแว่น ที่วัดหนองไผ่ ตำบลโพธิ์กลาง จังหวัดนครราชสีมา โดยนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยให้กำลังใจญาติของผู้เสียชีวิต และมอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามดูแลเรื่องสวัสดิการและอาชีพให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย หากประสงค์จะเข้ารับราชการ ก็พร้อมจะช่วยเหลือ

ขณะที่ล่าสุด ยอดเงินบริจาคของจังหวัดนครราชสีมา พุ่งไปกว่า 60 ล้านบาทแล้ว รวมที่จ่ายไปให้ผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ล้านบาท วันนี้ทางจังหวัดได้ทยอยมอบให้ญาติผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกรายละ 700,000 บาท รวมเป็นรายละ 1 ล้านบาท และจะพิจารณามอบให้ผู้บาดเจ็บที่นอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูเพิ่มด้วย ส่วนบัญชีนี้จะปิดไปพร้อมกับการพระราชทานเพลิงศพพ่อแม่ลูก ศพสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 16.00 น.

และที่ประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา มีมติใช้งบจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยมอบเงินให้ญาติผู้เสียชีวิต 27 คน คนละ 1 ล้านบาท โดยยังไม่พิจารณา 3 ราย คือ ผู้ก่อเหตุและคู่กรณี สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 29 คน เยียวยาคนละ 200,000 บาท ไม่สาหัส 29 คน เยียวยาคนละ 100,000 บาท พร้อมจ่ายวันเสาร์นี้ ทั้งนี้ ไม่รวมสิทธิที่ได้รับความช่วยเหลือจากกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต 3 นาย และตำรวจอาสา 1 นาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบเงินเยียวยารายละ 3 ล้านบาท