รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 รายแรก

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตรายแรกจากไวรัสโควิด-19 รายแรกของประเทศ โดยเป็นหญิงชราอายุประมาณ 80 ปี ที่จังหวัดคานางาวะ ใกล้กับกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น โดยเธอเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย ก่อนจะถูกวินิจฉัยว่ามีอาการปอดอักเสบ และเสียชีวิตเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ตรวจพบว่าเธอติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิต 1 วัน ขณะที่ จากการตรวจสอบพบว่าเธอไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ รวมทั้งไม่มีประวัติการติดต่อใกล้ชิดกับชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น ของจีน โดยเจ้าหน้าที่ยังคงตรวจสอบอยู่ว่าเธอติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้อย่างไร

ขณะเดียวกัน พบคนขับแท็กซี่ในญี่ปุ่นติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 2 คน และนายแพทย์อายุประมาณ 50 ปี ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นรวมแล้ว 251 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส 218 คน

ขณะที่ ทางการเวียดนามประกาศปิดล็อกหมู่บ้านเซินเล่ย ในจังหวัดหวิงฟุก ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงฮานอย ของเวียดนาม ราว 44 กิโลเมตร หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหมู่บ้านถึง 11 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 16 คน ในเวียดนาม ซึ่งวานนี้ ทางการเวียดนามได้เริ่มมาตรการกักกันโรค โดยไม่อนุญาตให้ประชาชนราว 10,000 คน ในหมู่บ้านดังกล่าวเดินทางออกนอกพื้นที่เป็นเวลา 20 วัน แต่ในช่วง 2-3 วันนี้ ทางการจะอนุโลมให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน เดินทางกลับบ้านเรือนของตนได้

ด้านสำนักข่าวขแมร์ ไทม์ส (Khmer Times) ของกัมพูชา รายงานว่า ทางการกัมพูชาเตรียมอนุญาตให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม จำนวนมากกว่า 2,200 คน ลงจากเรือได้ หลังผลการตรวจตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยต้องสงสัย 20 คน ที่ส่งไปตรวจสอบในกรุงพนมเปญ พบว่าผลการตรวจสอบไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ ทางการกัมพูชาได้เตรียมรถโดยสารที่จะใช้ขนส่งผู้โดยสารและลูกเรือไปยังสนามบินเมืองสีหนุวิลล์ เพื่อเดินทางต่อไปยังสนามบินในกรุงพนมเปญ ในช่วงเช้าวันนี้