สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายจ้างหญิงไทยอุ้มบุญผิด กม.

เมื่อวานนี้ ตำรวจสอบสวนกลางเปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ นำหมายจับบุกตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 10 จุด ทั้งในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 9 คน อายัดทรัพย์ไปกว่า 30 ล้านบาท ผลปฏิบัติการจะเป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงาน

พี่เลี้ยงเด็กทารกอายุเพียง 22 วัน ถูกตำรวจพบตัวในบ้านพักหลังหนึ่งในหมู่บ้านหรู ซอยนาคนิวาส 37 ย่านลาดพร้าว เมื่อช่วงเช้าวานนี้ หลังเปิดปฏิบัติการบุกทลายเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ จับกุม นายเจ้า หราน กับภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าจัดหาหญิงไทยอุ้มบุญโดยผิดกฎหมาย ก่อนจะขยายผลไปตรวจพบที่บ้านหลังที่ 2 ที่อยู่ห่างกันไม่ไกล ซึ่งพบหญิงสาวที่รับอุ้มบุญอีก 8 คน และ 1 ในจำนวนนี้ เป็นหญิงที่รับอุ้มบุญมาแล้วถึง 8 เดือน

จุดเริ่มต้นคดีนี้มาจากการจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบขนถังอสุจิ ที่จังหวัดหนองคาย เมื่อปี 2560 ทราบว่าเป็นขบวนการที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 มีนายทุนเป็นชาวจีน 2 คน ว่าจ้างคนไทยจัดหาสาวไทยรับจ้างอุ้มบุญ ตกลงราคาตั้งครรภ์แต่ละครั้งจะได้ค่าตอบแทนประมาณ 300,000-450,000 บาท บางรายตกลงกันราคาต่ำสุด 200,000 บาท และสูงสุดถึง 700,000 บาท หากเป็นครรภ์ทารกแฝด พร้อมกับทำหน้าที่พาสาวไทยไปปลูกฝังตัวอ่อนที่คลินิกแห่งหนึ่งใน สปป.ลาว และประเทศกัมพูชา แล้วจึงพามาฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลในไทย จนหญิงไทยที่อายุครรภ์ได้ 7 เดือนขึ้นไป ก็จะพาไปคลอดบุตรที่ต่างประเทศ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดแล้ว หญิงไทยที่รับจ้างอุ้มบุญจึงจะได้รับค่าตอบแทนตามที่ตกลง

ขณะที่ตำรวจพบรายชื่อหญิงที่รับจ้างอุ้มบุญชัดเจนแล้ว 29 คน เตรียมขยายผลข้อมูลจากเอกสารที่พบว่ามีการนำหญิงไปฝากครรภ์มากถึงหลักร้อยคน และจะประสานกรมการกงศุล ขอความร่วมมือกับทางการจีนตรวจสอบว่าเด็กที่ผ่านการอุ้มบุญ ปัจจุบันสภาพความเป็นอยู่เป็นอย่างไร

ขณะที่ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่า มีสถานพยาบาล 9 แห่ง จากทั้งหมด 97 แห่ง ที่พบข้อมูลต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการดูแลแม่อุ้มบุญ ซึ่งจะเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเร็ว ๆ นี้ พร้อมอธิบายว่า การอุ้มบุญอย่างถูกกฎหมายสามารถทำได้ หากทำตามหลักเกณฑ์และไปทำที่สถานพยานบาลที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ได้รับอนุญาตให้อุ้มบุญอย่างถูกกฎหมายไปแล้ว 317 ราย

เหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดปฏิบัติการนี้ คือความกังวลต่อเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญ ซึ่งถูกส่งไปต่างประเทศอย่างมีเงื่อนงำ ว่าอาจไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ หรือขบวนการลักลอบขายอวัยวะให้กับผู้ที่ต้องการซื้อไปเปลี่ยนถ่าย รวมไปถึงอนาคตของเด็ก ๆ เหล่านี้ ว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไร หากต้องเกิดขึ้นมาจากการทำธุรกิจ ไม่ใช่จากความรักของพ่อและแม่อย่างที่ควรจะเป็น