สนามข่าว 7 สี

เตือนภัย มิจฉาชีพเปิดเฟซบุ๊กหลอกทำใบขับขี่ไม่ต้องสอบ ก่อนบล็อกเหยื่อ เชิดเงินหนี

มิจฉาชีพเปิดเฟซบุ๊กหลอกชาวบ้านทำใบขับขี่ อ้างไม่ต้องไปสอบที่สำนักงานขนส่งก็ได้ มีคนหลงเชื่อหลายราย สุดท้ายสูญทั้งเงิน ใบขับขี่ก็ไม่ได้

นางรุ่งลาวัณย์ นุ้ยเล็ก อายุ 32 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า เธอต้องการมีใบอนุญาตขับรถบรรทุก เพื่อช่วยสามีขับรถบรรทุกรับจ้าง เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ไปพบเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "ใบขับขี่ไม่ต้องสอบ ของแท้เข้าระบบ" และยังให้ข้อมูลอ้างว่าซื้อใบขับขี่ได้ โดยไม่ต้องไปสอบที่สำนักงานขนส่งจังหวัด เธอจึงลองติดต่อพูดคุยกับหญิงคนหนึ่ง คาดว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก หญิงคนดังกล่าวก็นำเสนอโพรโมชันต่าง ๆ นานา เพื่อชักจูงใจ อีกทั้งในเฟซบุ๊กก็มีการโพสต์ภาพของผู้ที่ได้ใบขับขี่หลายราย จนทำให้หลงเชื่อ วันรุ่งขึ้น (31 ม.ค.) จึงตัดสินใจโอนเงินจำนวน 3,090 บาท เข้าบัญชีที่ใช้ชื่อว่า นางสาวศกลวรรณ แต่หลังจากนั้นได้รับแจ้งจากหญิงสาวคนดังกล่าว ว่ามีปัญหารายชื่อติดแบล็กลิสต์ในระบบขนส่ง และเรียกร้องให้โอนเงินเพ่ิมเพื่อดำเนินเรื่องต่อ เธอจึงรู้สึกแปลกใจ แต่ก็ไม่ยอมโอนเงินไปให้ หลังจากนั้นพยายามทวงถามเพื่อขอเงินคืน แต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง จนกระทั่งถูกบล็อกเฟซบุ๊ก และติดต่อกลับไม่ได้เลย

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้เสียหายนับสิบคนจากหลายจังหวัด ถูกมิจฉาชีพแก๊งนี้หลอกลวงในลักษณะเดียวกัน บางส่วนได้ไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะที่เพจเฟซบุ๊กดังกล่าวยังคงเปิดหลอกลวงอย่างต่อเนื่อง ผู้เสียหายวิงวอนให้ตำรวจจับกุมมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ด้าน สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา ระบุว่า การทำใบขับขี่ต้องทำที่สำนักงานขนส่งจังหวัด สำนักงานขนส่งสาขา หรือบริษัทเอกชนที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องแล้วเท่านั้น และต้องใช้ระยะเวลา 2 วัน เพราะมีทั้งขั้นตอนการตรวจร่างกาย การอบรม จำนวน 5 ชั่วโมง, การสอบข้อเขียน และสอบภาคปฏิบัติ อีกทั้งการออกเอกสารทางรายการก็ต้องผ่านหน่วยงานที่รับผิดชอบเท่านั้น จึงขอให้ประชาชนหลงเชื่อการประกาศผ่านเฟซบุ๊กในลักษณะนี้โดยเด็ดขาด