สนามข่าว 7 สี

ETDA เผยผลสำรวจคู่รักเลือกซื้อของขวัญวันวาเลนไทน์ คนมีคู่ใช้เงินมากกว่าคนโสด

วันนี้ วันวาเลนไทน์แล้ว เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนคงซื้อของขวัญให้กับคนรักไปบ้างแล้ว แต่ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ จะซื้ออะไรก็คงต้องคิดถึงความคุ้มค่า คุ้มราคากันพอสมควร เมื่อวาน ETDA เขาไปสำรวจมาว่า วันวาเลนไทน์ปีนี้ คู่รักเค้าเลือกซื้ออะไรให้กัน และใช้เงินกันไปเท่าไหร่ โดยเฉพาะการใช้บริการผ่านออนไลน์ มาดูพร้อมกัน

โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เขาไปสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านออนไลน์ของคนไทยในช่วงวันวาเลนไทน์ ปรากฏว่าคนมีคู่ใช้จ่ายมากกว่าคนโสด โดยคนมีคู่มียอดการใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 1,199 บาท ขณะที่คนโสดมียอดใช้จ่ายเฉลี่ยเพียง 828 บาท เท่านั้น

ส่วนสินค้าที่จะเลือกซื้อมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า รองลงมาคือ ดอกไม้ และสุดท้ายคือ เครื่องประดับ ขณะที่บริการผ่านออนไลน์ 3 อันดับแรกที่คู่รักเลือกใช้มากสุด ได้แก่ รับ-ส่งสินค้า หรือพัสดุ รองลงมาคือ บริการสั่งอาหาร และสุดท้ายคือจองที่พัก โรงแรมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพราะว่า วาเลนไทน์ปีนี้ ติดกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ พอดี

ส่วนคู่รัก Generation ไหน เป็นสายเปย์ตัวจริง จ่ายหนักในช่วงนี้ ผลการสำรวจพบว่า คนรักในกลุ่ม Gen X ช่วงอายุ 39-54 ปี เงินหนา จ่ายเงินหนักสุด เฉลี่ย 1,585 บาท ของขวัญที่นิยมเลือกซื้อมากที่สุด คือ เสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้า รองลงมาคือ คู่รักในกลุ่ม Baby Boomer ช่วง อายุ 55-73 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ย 1,156 บาท ของขวัญที่นิยมเลือกซื้อก็คือ ดอกไม้ ส่วนคู่รัก Gen Y อายุ 19-38 ปี มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,225 บาท ของขวัญที่นิยมเลือกซื้อมากที่สุด คือ เสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้า สุดท้ายคือ คนรักในกลุ่ม Gen Z ส่วนใหญ่เป็นน้อง ๆ วัยเรียน อายุต่ำกว่า 19 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 387 บาท และของขวัญที่นิยมเลือกซื้อมากที่สุด ทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับเล็กน้อย ๆ

ETDA สำรวจมาอีกว่า เพศไหนที่จ่ายซื้อของผ่านออนไลน์มากที่สุด ปรากฏว่าเป็นผู้หญิงที่ทุ่มเทให้กับวันวาเลนไทน์ เป็นสายเปย์ตัวจริง ใช้จ่ายเงินซื้อของผ่านออนไลน์ในวันแห่งความรักมากที่สุด เฉลี่ยอยู่ที่ 1,343 บาท/คน รองลงมาเป็นผู้ชาย ใช้จ่ายเฉลี่ย 916 บาท/คน และท้ายที่สุดคือ กลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ ต้องบอกว่า จิตแข็ง ใช้จ่ายเงินซื้อของให้คนรักเฉลี่ยเพียง 700 บาท/คน เท่านั้น จริงๆ แล้วราคาของที่ซื้อให้กัน มันไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจ ความรัก ความใส่ใจที่มีให้กัน บางคู่ไม่มีของให้กัน แต่แค่ได้ทานข้าวเย็นด้วยกันที่บ้านเขาก็มีความสุขแล้ว