สนามข่าว 7 สี

สธ.จ่อยกระดับคัดกรองโควิด-19 ผู้เดินทางจากฮ่องกง-สิงคโปร์

กระทรวงสาธารณสุข ไม่พบผู้ป่วยไวรัส COVID-19 ในไทยเพิ่ม แต่ขณะเดียวกันเตรียมที่จะยกระดับการคัดกรองผู้เดินที่ทางมาจากฮ่องกง และสิงคโปร์ เพิ่มขึ้นด้วย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ ไวรัส COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า มีข่าวดีผู้ป่วยยืนยัน ไวรัส COVID-19 นักท่องเที่ยวชายชาวจีน อายุ 61 ปี หายป่วยเตรียมกลับบ้าน 1 คน ส่วนผู้ป่วยรายอื่น ๆ อาการดีขึ้น มี 2 คน ที่มีอาการหนักมาตั้งแต่วันแรก ที่มารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้แพทย์ยังคงดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับคนไทยกลับบ้านที่ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นวันที่ 9 ของการเฝ้าระวังโรค (13 ก.พ.) ผู้ป่วยยืนยัน 1 คน ที่โรงพยาบาลชลบุรี อาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยังพบเชื้อ อยู่ในห้องแยก ยังคงเฝ้าระวังติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนคนไทยที่อาคารรับรองสัตหีบ 137 คน ทุกคนสบายดี ไม่มีไข้ ดังนั้น ขณะนี้มีผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 21 คน กลับบ้านแล้ว 12 คน รวมสะสมทั้งหมด 33 คน

ด้าน นายแพทย์ ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถานการณ์การระบาดในทั่วโลก พบว่า ตัวเลขผู้ป่วยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งในจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ เพิ่มขึ้น ทำให้การเฝ้าระวังของไทยต้องพิจารณาเพิ่มขึ้นตาม โดยมีแนวคิดในเร็ว ๆ นี้ เตรียมที่จะประกาศยกระดับการคัดกรองผู้เดินทางมาจากฮ่องกง และสิงคโปร์ เนื่องจากพบสถานการณ์การระบาดในประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งนี้หากมีการระบาดไประยะหนึ่ง มาตรการที่ดีที่สุดจากนี้ จะต้องตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยและไปแพร่ระบาดในที่อื่น ๆ ซึ่งมาตรการนี้ปัจจุบันทางการจีนได้นำมาใช้แล้ว และร้องขอให้ไทยมีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออกด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือกันระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือกับ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดทำแบบคัดกรองตนเองออนไลน์ สำหรับผู้ต้องสงสัยที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็น 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย จีน อังกฤษ เพื่อคลายความวิตกกังวลประชาชน โดยประชาชน โดยสามารถเข้าไปตอบคำถามเพียง 4 ข้อ เพื่อประเมินความเสี่ยงที่จะติดโรค

สำหรับเรือ Wester dam (เวสเตอร์ดัม) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่านทุกช่องทางเข้าออก ทั้งบก เรือ อากาศ เตรียมการกรณีผู้โดยสารจากเรือดังกล่าวมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศไทย รวมทั้งประสานข้อมูล วางแผนดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือ

ส่วนกรณีเรือท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่จะแวะพักที่จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ขึ้นไปประเมินสุขอนามัยบนเรือ ตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือ ร่วมกับแพทย์ประจำเรือ ผลการตรวจไม่มีผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI) และก่อนลงมาจากเรือแพทย์ประจำเรือจะวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง และเมื่อลงจากเรือแล้วจะมีทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพเรือ วัดไข้ซ้ำอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะผู้โดยสารกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วย และเรือลำนี้มาแวะพักตามเส้นทางเดินเรือปกติ โดยมีการแจ้งการเข้าออกประเทศอย่างถูกต้อง