เช้าข่าว 7 สี

เช็กอินแหล่งท่องเที่ยวศูนย์อนุรักษ์ผ้าไหม จ.อุบลราชธานี

ไปที่ "คุ้มจันทร์หอม" ตั้งอยู่ที่ริมถนนสายวารินชำราบ-พิบูลมังสาหาร ในตำบลท่าช้าง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีการแบ่งพื้นที่ภายในคุ้ม มีการแบ่งเป็นอาคารเฮือนโฮงต่ำหูก เป็นสถานที่เรียนรู้กระบวนการผลิตผ้าไหมทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การสาวไหม, การมัดหมี่, การทอผ้าไหมด้วยหูกดั้งเดิม

นอกจากนี้ยังมีอาคารไม้โบราณที่แบ่งเป็นเฮือนกินข้าว หรือศูนย์อาหาร, รวมทั้งศูนย์แสดงและจำหน่ายผ้าไหม ของที่ระลึกจากผ้าไหม ซึ่งเป็นผ้าไหมกลุ่มลายโบราณเมืองอุบล กลุ่มผ้าไหมอัญญานาง ราคาตั้งแต่หลักพันบาทจนถึงหลักแสนบาท เช่น ผ้าเยียรบับลาว ผ้าไหมลายโบราณ ตามประวัติศาสตร์เมืองอุบลราชธานี ที่ถือเป็นผ้าของสตรีชั้นสูง และมีการเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งคุ้มจันทร์หอม ได้ศึกษาก่อนทอตามแบบดั้งเดิมนานกว่า 1 ปี มูลค่าผืนละ 220,000 บาท

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ชมบัวกระด้ง หรือบัวพันธุ์วิกตอเรีย พร้อมนั่งห้อยขารับประทานก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดที่ร้านสวนกาแฟทุ่งเงิน ริมถนนสายขอนแก่น-ร้อยเอ็ด ในพื้นที่ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์

เจ้าของร้านบอกว่าเคยทำอาชีพเลี้ยงปลาและเลี้ยงโคแต่อยากมีรายได้ทุกวัน จึงตัดสินใจเลิกทำบ่อเลี้ยงปลาก่อนปรับพื้นที่ให้เป็นร้านกาแฟ และคิดจุดขายโดยปลูกบัววิกตอเรีย สายพันธุ์แอฟริกา กระจายทั่วบ่อให้นักท่องเที่ยวชมความสวยงามและความแปลกที่ใบบัวโตเต็มวัยรับน้ำหนักคนได้ 50-60 กิโลกรัม พร้อมทำโต๊ะนั่งให้ลูกค้านั่งห้อยขารับประทานก๋วยเตี๋ยว หรือกาแฟ ที่ทางร้านเปิดขายด้วย หลังเปิดมาได้ 4 เดือน ได้รับการตอบรับจากลูกค้าจนมีรายได้สัปดาห์ละ 50,000 - 60,000 บาท