เช้าข่าว 7 สี

สธ.จ่อยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากฮ่องกง-สิงคโปร์

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ ไวรัส COVID-19 หรือ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า มีข่าวดีผู้ป่วยยืนยัน ไวรัส COVID-19 นักท่องเที่ยวชายชาวจีน อายุ 61 ปี หายป่วยเตรียมกลับบ้าน 1 คน ส่วนผู้ป่วยยืนยัน รายอื่นๆ อาการดีขึ้น มี 2 คนที่มีอาการหนักมาตั้งแต่แรกรับมารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้แพทย์ยังคงดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับคนไทย ที่พักอยู่ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นวันที่ 9 ของการเฝ้าระวังโรค (13 กุมภาพันธ์) ผู้ป่วยยืนยัน 1 คน ที่โรงพยาบาลชลบุรี อาการปกติแล้ว แต่ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยังพบเชื้อ อยู่ในห้องแยก ต้องติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนคนไทยที่อาคารรับรองสัตหีบ 137 คน ทุกคนสบายดี ไม่มีไข้ ดังนั้น ขณะนี้มีผู้ป่วย ยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 21 คน กลับบ้านแล้ว 12 คน รวมสะสม 33 คน

ด้าน นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถานการณ์การระบาดในทั่วโลก พบว่า ตัวเลขผู้ป่วยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งในจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์เพิ่ม ทำให้การเฝ้าระวังของไทย ต้องพิจารณาเพิ่มขึ้นตาม โดยมีแนวคิดในเร็วๆ นี้ เตรียมที่จะประกาศยกระดับการคัดกรอง ผู้เดินทางมาจาก ฮ่องกง และสิงคโปร์ เนื่องจากพบสถานการณ์การระบาดในประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งนี้หากมีการระบาดไประยะหนึ่ง มาตรการที่ดีที่สุดจากนี้ จะต้องตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยและไปแพร่กระจายในที่อื่นๆ ซึ่งมาตรการนี้ปัจจุบันทางการจีนได้นำมาใช้แล้ว และร้องขอให้ไทยมีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออกด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือกันระหว่างประเทศ      

กระทรวงสาธารณสุข ยังได้ร่วมมือกับคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดทำแบบคัดกรองตนเองออนไลน์ สำหรับผู้ต้องสงสัยที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็น 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย จีน อังกฤษ เพื่อคลายความวิตกกังวลประชาชน โดยประชาชนสามารถเข้าไปตอบคำถามเพียง 4 ข้อ เพื่อประเมินความเสี่ยงที่จะติดโรค

สำหรับเรือ Wester dam นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่านทุกช่องทางเข้าออก ทั้งบก เรือ อากาศ เตรียมการกรณีผู้โดยสารจากเรือดังกล่าวมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศไทย รวมทั้งประสานข้อมูล วางแผนดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือ


ติดตามคำแนะนำที่ http://sescimande.net/Self-Screening