ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ตรวจฟาร์มไก่ปารีณา เข้าข่ายรุกที่ป่า

เจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. รวมถึงกองทัพสื่อมวลชน นำหมายศาลจังหวัดราชบุรี เข้าตรวจสอบ รังวัดที่ดิน "เขาสนฟาร์ม" ที่ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ฟาร์มเลี้ยงไก่ ของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดราชบุรี หลังคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาลงความเห็น ที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่ เข้าข่ายรุกที่ป่า

แม้ว่าการลงพื้นที่จะไร้เงาของ สส.ปารีณา เป็นผู้นำชี้จุดรังวัด แต่ได้มีการประสานฝ่ายปกครองท้องถิ่น จำนวน 2 คน พาลงพื้นที่นำชี้ ซึ่งเป็นการบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 และการลงพื้นที่ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้สื่อมวลชนสามารถเข้าไปบันทึกภาพ ด้านในฟาร์มเลี้ยงไก่ โดยให้ใช้เส้นทางด้านข้างฟาร์ม เนื่องจากประตูด้านหน้า ถูกล็อกไว้แน่นนา   

เจ้าหน้าที่พาขับรถสำรวจเพียงบางจุด ที่จะต้องมีการตรวจสอบหลักฐานเพิ่ม พบว่า ภายในไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ มีเพียงฝูงสุนัขถูกปล่อยไว้  และพบอาคารสิ่งปลูกสร้าง ที่เป็นบ้านพักคนงาน รถยนต์ อุปกรณ์เครื่องมือ รวมถึงโรงเรือนเลี้ยงไก่ ที่ถูกปลูกเป็นแถวแนวยาว เรียงเป็นจุดๆ ประมาณ 60 หลัง แต่ไม่มีการเลี้ยงไก่เอาไว้

นอกจากนี้ยังได้ทำการรังวัดที่ดินบริเวณด้านหลังฟาร์มไก่เพิ่มเติม ซึ่งพบว่ามีการขุดบ่อน้ำขนาดใหญ่เอาไว้ และการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ เป็นการเข้าไปชี้พื้นที่เกิดเหตุ หลังจากที่กรมป่าไม้ ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ กับ สส.ปารีณา และมีการดำเนินคดีไปแล้วจากการรุกที่ป่า 46 ไร่ แต่หากพบความผิดเพิ่ม ก็สามารถดำเนินคดีเอาผิดเพิ่มได้ทันที

ขณะที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ลงพื้นที่ร่วมรังวัดที่ดินครั้งนี้ ยืนยัน ที่ดิน ที่ สส.ปารีณา ครอบครอง มีจำนวน 1,700 ไร่ ไม่ใช่ 682 ไร่ หากกรมป่าไม้ไม่ดำเนินการเอาผิดกับผู้บุกรุก ก็จะแจ้งความดำเนินคดีกับกรมป่าไม้แทน

เบื้องต้นกรมป่าไม้ ได้ลงบันทึก แจ้งความดำเนินคดีเอาผิด กับ สส. ปารีณา ไกรคุปต์ เพิ่มอีก 588 ไร่ จากเดิมที่มีการดำเนินคดีเอาผิดก่อนหน้านี้ 46 ไร่ รวมเป็น  634 ไร่ ในข้อหาบุกรุกที่ป่า นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างทำบันทึกหลักฐานสิ่งปลูกสร้างที่ตรวจพบ เพื่อพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม