เช้าข่าว 7 สี

อดีต ผบ.ทบ.ปัดตอบคืนบ้านหลวง

เมื่อวานนี้ สื่อมวลชนพบกับ "3 ป." คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้ตั้งคำถามว่า จะคืนบ้านหลวงหรือไม่ แต่ก็ไม่มีคำตอบเรื่องนี้

มีรายงานว่า ทั้งนายกรัฐมนตรีและพลเอกอนุพงษ์ยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 รอ. ถนนวิภาวดี ส่วนพลเอกประวิตรพักอยู่ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดนั้น เป็นพื้นที่อยู่นอกหน่วยทหาร อย่างไรก็ตาม ในระเบียบของกองทัพบก มีข้อยกเว้นว่าสำหรับนายทหารที่มีสิทธิพักในบ้านหลวงอยู่นั้น ต้องเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ

ส่วนรายได้นอกงบประมาณของกองทัพบก ที่กำลังถูกนำมาทำในลักษณะสวัสดิการเชิงพาณิชย์ ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก จะจัดสรรบางส่วนคืนคลัง และส่งเข้าสวัสดิการทหารนั้น ยังไม่มีใครทราบตัวเลขว่าเป็นวงเงินเท่าใด แต่ช่อง 7HD ไปค้นจากเอกสารรายงานวิเคราะห์งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 ของสำนักงบประมาณของรัฐสภา พบว่าในปีงบประมาณ 2560 และปี 2561 กองทัพบกมีรายได้นอกงบประมาณ 12,706 ล้านบาท และ 12,356 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นรายได้จากโรงพยาบาล ภายใต้กำกับดูแล ยังไม่รวมโรงแรม สนามกอล์ฟ และสนามมวย

ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมเปิดหลักฐานการทุจริตภายในค่ายทหารเพิ่มเติม เพื่อช่วยผู้บัญชาการทหารบกล้างบางธุรกิจในค่ายทหาร หลังจากที่วันก่อนเปิดข้อมูลเกี่ยวกับเงินทอนโครงการกู้เงินของกำลังพลที่อาจเป็นต้นเหตุโศกนาฏกรรมที่โคราช จึงต้องจับตาดูวันนี้ว่าจะมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือไม่