ข่าวดึก 7HD

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แนะ 10 ขั้นตอน ใช้ถุงยางอนามัยให้ปลอดภัย

แพทย์หญิงเจนจิต ฉายะจินดา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า เป็นประจำทุกปี ในเดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยกลิ่นไอแห่งความรัก โดยเฉพาะวันวาเลนไทน์ ซึ่งการแสดงออก ซึ่งความรักมีหลากหลาย และอาจลงเอยด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น ถุงยางอนามัย จะป้องกันการติดเชื้อ HIV โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ที่ยังไม่พร้อมได้

แพทย์แนะ 10 ขั้นตอนการสวมถุงยางอนามัยให้ปลอดภัย เริ่มจากการเลือกขนาดถุงที่เหมาะสม ต้องไม่หลวมหลุด ถ้าเล็กไป อาจแตกระเบิดได้, ซองต้องไม่ขาด และไม่หมดอายุ เรื่องนี้สำคัญ ควรดูวันหมดอายุก่อนซื้อให้ดี, ใส่เมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่, ฉีกซองด้วยมือ อย่าตัดด้วยกรรไกรเด็ดขาด, บีบกระเปาะตรงปลายบน เพื่อให้เป็นส่วนที่กักเก็บน้ำอสุจิ, เอาขอบที่ม้วนๆ ไว้ด้านนอก เพื่อรูดลงได้ง่าย, ให้รูดลงไปถึงโคน เพื่อไม่ให้ถุงยางอนามัยหลุด, ใช้ครั้งเดียวทิ้ง, ใช้เสร็จเอากระดาษทิชชูรวบทิ้งขยะ และอย่าเอาอวัยวะเพศไปสัมผัสกันอีก เพราะเชื้ออสุจิยังคงมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวขององคชาต

อย่างไรก็ตาม สามารถตรวจติดตามโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวช และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรี (คลินิก 309) ได้ในวันเวลาราชการ สอบถามข้อมูล โทร.0 2412 9689 หรือ 0 2419 7377