ข่าวดึก 7HD

เรือสำราญ 2 ลำ ที่เทียบท่าที่ภูเก็ต ออกจากไทยแล้ว

การเข้ามาของเรือสำราญทั้ง 2 ลำ เพียงแค่ 10 ชั่วโมง คาดว่ามีเงินสะพัดที่ภูเก็ตกว่า 3,000,000 บาท และช่วงสายวันนี้จะมีเรือสำราญมาเทียบท่าที่ภูเก็ตอีก 1 ลำ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ขอให้ทุกคนมั่นใจในระบบการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

โดยเรือสำราญลำแรกชื่อเรือ SEABOURN OVATION เดินทางมาจากฮ่องกง มาเลเซีย ได้เข้าจอดเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต เพื่อพานักท่องเที่ยว 495 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และชาวอินเดีย 1 คน มาเที่ยวที่ภูเก็ต ส่วนอีกลำจอดเทียบท่า บริเวณชายหาดป่าตอง อำเภอกะทู้ เพื่อพานักท่องเที่ยวมาเที่ยวภูเก็ต เช่นกัน ซึ่งสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อ และทัพเรือภาค 3 ได้จัดกำลังคนพร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ไปตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งไม่พบผู้ป่วยแต่อย่างใด และเรือทั้ง 2 ลำ ได้เดินทางออกจากภูเก็ต ไปยังประเทศสิงคโปร์แล้ว ตั้งแต่ 17.00 น. วันนี้

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทำให้มีเงินสะพัดในภูเก็ต กว่า 3,000,000 บาท และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีเรือสำราญขนาดใหญ่จากต่างประเทศเข้ามาเทียบท่าในจังหวัดภูเก็ต ทั้งหมด 17 ลำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งขอให้ผู้ไม่หวังดีหยุดปล่อยข่าวปลอมต่างๆ ในช่วงนี้ เพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว

ด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเรือท่องเที่ยวที่จะแวะพักที่จังหวัดภูเก็ต ว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ขึ้นไปประเมินสุขอนามัยบนเรือ ตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือ ร่วมกับแพทย์ประจำเรือ ผลการตรวจไม่มีผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI- Patients under investigated) และก่อนลงมาจากเรือ แพทย์ประจำเรือจะวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง และเมื่อลงจากเรือแล้วจะมีทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพเรือ วัดไข้ซ้ำ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะผู้โดยสารกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วย และเรือลำนี้มาแวะพักตามเส้นทางเดินเรือปกติ โดยมีการแจ้งการเข้า-ออกประเทศอย่างถูกต้อง

สำหรับเรือ Wester dam นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่านทุกช่องทางเข้า-ออก ทั้งบก เรือ อากาศ เตรียมการกรณีผู้โดยสารจากเรือดังกล่าวมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศไทย รวมทั้งประสานข้อมูล วางแผนดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือ

ทางการกัมพูชากำลังเร่งตรวจสอบตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" จำนวน 20 คน บนเรือสำราญ Wester dam ขณะที่ผู้โดยสารทั้งหมดยังคงอยู่แต่บนเรือระหว่างรอเที่ยวบินที่จะเดินทางกลับบ้าน

สำนักข่าว "ขแมร์ ไทม์ส" (Khmer Times) ของกัมพูชา รายงานว่าทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือสำราญ Wester dam จำนวนกว่า 2,200 คน ซึ่งเข้าเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ เมื่อเช้านี้ ก่อนจะอนุญาตให้ลงจากเรือ รวมทั้งดำเนินการเรื่องวีซ่า เพื่อให้ผู้โดยสารและลูกเรือสามารถเดินทางต่อได้ โดยทีมแพทย์พบผู้โดยสารมีอาการป่วยและต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" อย่างน้อย 20 คน เจ้าหน้าที่จึงทำการเก็บตัวอย่างเลือด เพื่อส่งไปตรวจสอบที่กรุงพนมเปญ ซึ่งผลการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัส "โควิด-19"

ขณะเดียวกัน ผู้โดยสารทั้งหมดบนเรือสำราญ Wester dam ยังคงอยู่แต่บนเรือระหว่างรอเจ้าหน้าที่จัดการเรื่องเที่ยวบินที่จะเดินทางจากสนามบินสีหนุวิลล์ ไปยังสนามบินกรุงพนมเปญ เพื่อจะแยกย้ายเดินทางกลับบ้านต่อไป โดยเบื้องต้นทางการได้เตรียมเที่ยวบิน จำนวน 3 เที่ยวบิน ที่จะเดินทางออกจากเมืองสีหนุวิลล์ ในช่วงเช้าวันศุกร์นี้

ทั้งนี้ เรือสำราญ Wester dam เดินทางออกจากท่าเรือในฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่เรือโดนหลายชาติปฏิเสธไม่ให้เทียบท่า รวมทั้งประเทศไทย ก่อนที่กัมพูชา อนุญาตให้เรือสำราญลำดังกล่าวเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ที่ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่จอดเทียบท่าเมืองโยโกฮามา เพิ่มอีก 44 คน ทำให้ยอดผู้โดยสารที่ติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 218 คน และยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น ทั้งหมดรวมเป็น 247 คนแล้ว

ขณะเดียวกันทางการญี่ปุ่น เปิดเผยว่าพบผู้เสียชีวิตจากไวรัส "โควิด-19" รายแรกของญี่ปุ่นแล้ว โดยเป็นหญิงอายุราว 80 ปี ในจังหวัดคานางาวะ และไม่เคยมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ