ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : อาสาบำบัดเยียวยาจิตใจผู้สูญเสีย

เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์กราดยิงสะเทือนขวัญที่สร้างความสูญเสียจนยากจะทำใจได้ โดยเฉพาะคนในครอบครัวใกล้ชิดหรือญาติสนิทในห้วงเวลานี้จึงเป็นห้วงเวลาของความยากลำบากแสนสาหัสในการประคับประคองจิตใจให้เข้มแข็ง ญาติบางคนยอมรับว่าต้องอาศัยธรรมะช่วยบำบัดจิตใจ

การสูดลมหายใจเข้า-ออก ลึกสุดปอดและปล่อยออกมาให้เสียงดังสุดแรง เป็นหนึ่งในการฝึกจิตผ่อนคลายให้กับญาติที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ลูกสาวของ นางชญาภา แสงครบุรี 1 ในผู้เสียชีวิต ยอมรับว่าตัวเธอยังมีอาการนอนไม่หลับ ขวัญผวา บางครั้งนั่งเฉยๆ น้ำตาก็ไหลออกมา และหายใจติดขัดเล็กน้อย ทุกครั้งก็พยายามตั้งสติเพราะนึกถึงคำสอนของแม่ทำให้เข้มแข็งขึ้น แต่บางครั้งอาการก็ยังวนเวียนกลับมาเป็นอยู่

หลังทีมข่าว 7HD ช่วยเป็นสะพานเชื่อมพาจิตอาสานักจิตวิทยากลุ่มหนึ่งลงพื้นที่สนับสนุนงานเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิตในพื้นที่ โดยเข้าพูดคุยช่วยเหลือเยียวยาจิตใจให้กับเธอ พบว่าช่วยทำให้เธอจิตใจผ่อนคลาย ความเครียดลดลงและยังสามารถนำกลับไปฝึกให้ญาติพี่น้องที่บ้านได้ด้วย

นักจิตวิทยาแนะเทคนิค หากญาติรายใดยังมีอาการหวาดผวาหรือนอนไม่หลับ ให้ใช้มือแตะที่ตัวเองเบาๆ แล้วพูดแต่สิ่งดีๆ วิธีการนี้จะช่วยทำให้ผู้ที่มีอาการหวาดกลัว ผวา หลอน หรือซึมเศร้า รู้สึกผ่อนคลายลง เน้นให้ฝึกทำไปเรื่อยๆ อาการทั้งหมดก็จะค่อยๆ หายไปเอง เน้นย้ำว่าขอเพียงแค่อย่ามีใครไปถาม สะกิด หรือตอกย้ำให้พูดเรื่องสะเทือนใจนั้นอีกครั้ง

นอกเหนือจากกรณีญาติที่เศร้าโศกจากการสูญเสียจนผวาไม่เป็นอันกินอันนอนแล้ว ทีมนักจิตวิทยายังได้พูดคุยกับชาวบ้านทั่วไปที่มีอาการหวาดกลัวจากเหตุการณ์ดังกล่าว จนไม่กล้าใช้ชีวิตในชุมชนหรืออยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก โดยแนะให้ใช้หลักการเดียวกัน เรื่องของการตั้งสติ ฝึกลมหายใจจนร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลต่อภาวะจิตใจที่ดีขึ้น และจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในที่สุด