ข่าวดึก 7HD

เกรท วรินทร แจ้งความถูกคนแอบอ้างชื่อร้านทอง

นายวรินทร ปัญหกาญจน์ หรือ “เกรท วรินทร” นักแสดงละครโทรทัศน์ พร้อมด้วยบิดาและมารดาเข้าแจ้งความกับพันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เอาชื่อและภาพธุรกิจร้านทอง “หวังเงินไทย” ไปแอบอ้างหลอกลวงผู้อื่นทำให้ได้รับความเสียหาย โดยนำเอกสารภาพถ่ายที่โดนแอบอ้างนำไปโพสต์เฟซบุ๊กหลอกลวงต่างๆ มามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายวรินทรยืนยันว่า ร้านทองของครอบครัวมีเพียงร้านเดียวเท่านั้น เปิดอยู่ในอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่วนที่มีการนำภาพครอบครัวไปลงในเฟซบุ๊ก เพื่อให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่นเข้ามาติดตามและแสดงความคิดเห็น เพื่อจะแจกเงินรางวัล โดยอ้างว่าเป็นการเปิดร้านใหม่นั้น ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีการเปิดสาขาร้านทองในพื้นที่อื่น เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อกลางปีที่แล้วครั้งหนึ่ง จึงไปแจ้งความในพื้นที่ ซึ่งก็ระงับให้ผู้ที่จะนำภาพไปโพสต์ในลักษณะเดียวกันหยุดการกระทำไปได้ช่วงหนึ่ง แต่ก็กลับมามีการโพสต์ภาพและข้อความแบบเดิมอีกครั้งในปีนี้ จึงต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้หลงเชื่อ ซึ่งอาจจะถูกหลอกลวงได้ และขอให้คนที่ยังมีพฤติกรรมแบบนี้ควรหยุดพฤติกรรมดังกล่าว

ด้านพันตำรวจเอกศิริวัฒน์ กล่าวว่า เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับทราบว่าสิ่งที่ปรากฏในเฟซบุ๊กไม่ใช่ของจริง อีกส่วนทางกฎหมายเจ้าหน้าที่รับเรื่องลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนจะประสานให้ฝ่ายสืบสวนไปตรวจสอบถึงที่มาที่ไปว่ามีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งเบื้องต้นเข้าข่ายเรื่องการนำรูปภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนจะหลอกลวงหรือไม่ขอตรวจสอบก่อน