ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจล้อมจับชายคลุ้มคลั่งยิงปืน

รายงานสดจากจุฬาซอย 10 : เหตุระทึกกลางกรุงนี้ เกิดขึ้นช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ในซอยจุฬาฯ 10 ฝั่งถนนบรรทัดทอง เขตปทุมวัน ได้มีเสียงปืนดังขึ้นรัวเกือบ 30 นัด สร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนย่านนี้เป็นอย่างมาก

ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และจนถึงขณะนี้ แม้ว่าจะสิ้นเสียงปืน แต่ว่า มือปืนที่ก่อเหตุ ยังคงเก็บตัวอยู่ในบ้านซึ่งเป็นอาคารสองชั้นคูหาถูกติดต่อกัน ภายในจุฬาซอย 10 โดยขณะนี้เองมีกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูรวมถึงกองทัพสื่อมวลชน เข้ามาติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

โดยได้มีการกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน เพราะกลัวจะได้รับอันตรายขณะที่สื่อมวลชนเองค่ะก็มีการปักหลักทำข่าวโดยมีการแอบแล้วก็หลบอยู่ตามซอกตึกต่างๆ

ทราบข้อมูลในเบื้องต้นผู้ก่อเหตุที่กราดยิงปืนชื่อเล่นยอด หรือ เฮียยอด อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้า และอุปกรณ์กีฬา เปิดขายที่นี่มานานหลายสิบปี

ทีมข่าวได้ สอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัย ประจำลาน จอดรถในจุฬาซอย 10 ซึ่งเข้าเวรผลัดดึก เปิดเผยว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุ ประมาณ 04.00 น. กำลังจะกวาดลานจอดรถ จู่ๆก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นติดต่อกันหลายนัด และเห็นกลุ่มวัยรุ่นที่นั่งเล่นอยู่ พากันวิ่งหนีกระเจิง ส่วนตัวเองก็ได้วิ่งหลบในป้อม รปภ. จากนั้น เสียงปืนก็ยังดังรัวขึ้นติดต่อกัน เกือบ 30 นัด ซึ่งต้นเสียงของปืน ดังมาจากร้านขาย เสื้อผ้า และอุปกรณ์กีฬา

รปภ.ยังบอกอีกค่ะว่า เจ้าของร้าน เปิดขายเสื้อผ้ามานาน ก่อนหน้านี้เป็นคนอัธยาศัยดี แต่ระยะหลังตั้งแต่มีการปรับปรุงพื้นที่ ทำให้ขายเสื้อผ้าไม่ดี ทำให้อาจเกิดความเครียด เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้ามาแล้ว

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังไม่สัมภาษณ์ กลุ่มวัยรุ่น ที่หวิดถูกลูกกระสุน เปิดเผยว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุอยู่ด้วยกันประมาณ 10 คน เพื่อรอรับออร์เดอร์ วิ่งส่งอาหาร แต่ปรากฏว่า 04.00 น. ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จึงพากันวิ่งหลบข้างมุมเสา และหลังจากนั้น กระสุนก็พุ่งมาฝั่งที่กลุ่มวัยรุ่นแอบอยู่ จากนั้นก็พากันวิ่งหนีกระเจิงออกไปในพื้นที่ปลอดภัย และโทรแจ้งตำรวจ

กลุ่มวัยรุ่น ยืนยันว่า ไม่เคยมีปัญหากับใคร และช่วงเกิดเหตุ ก็ไม่ได้ส่งเสียงดัง สร้างความรำคาญให้ใคร และเหตุกราดยิงครั้งนี้ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากกลุ่มของตนแน่นอน

เบื้องต้นตำรวจ พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากพื้นที่แล้ว

จากการสอบถามพยาน บอกว่า ผู้ก่อเหตุเคยกระทำลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง มีภรรยา แต่ภรรยาไม่อาศัยอยู่ด้วย และก่อนหน้าจะเกิดเหตุ พี่ชายเข้ามาที่บ้าน แต่ถูกน้องชายไล่ออกมา

และล่าสุด ตำรวจ สามารถเจรจากับผู้ก่อเหตุ ได้เป็นผลสำเร็จ และมีการควบคุมตัวได้แล้วเรียบร้อย ก่อนจะคุมตัวขึ้นรถ นำออกไปสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งสาเหตุเบื้องต้น น่าจะมาจากปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว

อาคารมั่นคง เป็นอาคารที่ไม่มีคนเข้าทำงาน และอยู่ระหว่างก่อสร้าง ปรับปรุง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ้านของผู้ก่อเหตุ ได้รับความเสียหายตามกระจก ผนัง และเสาร์ มีรอยกระสุนปืน ถูกยิงใส่ เป็นรู จากการสำรวจเบื้องต้นประมาณ 5 นัด…