ห้องข่าวภาคเที่ยง

สบส.คาดโทษคลินิก - รพ.เอี่ยวอุ้มบุญข้ามชาติ

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.ระบุว่าจะสอบสวนในประเด็นความเกี่ยวข้องของคลินิก โรงพยาบาลและแพทย์ กับการรับจ้างอุ้มบุญ อย่างไร เป็นความตั้งใจ มีส่วนรู้เห็น หรือเป็นการรับฝากครรภ์ปกติ ให้กับหญิงสาวที่มารับจ้างเป็นแม่อุ้มบุญ จะสอบพยานบุคคลและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ถ้าพบมีความผิดจริงจะถูกดำเนินคดีในฐานความผิดการดำเนินการตั้งครรภ์แทน เพื่อประโยชน์ทางการค้า ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ หรืออุ้มบุญ

ขณะเดียวกันแพทย์ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องรับฝากครรภ์แม่อุ้มบุญในครั้งนี้ ก็จะมีความผิดตามกฎหมายและส่งให้แพทยสภา เอาผิดตามมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรม ซึ่งก็จะต้องสอบสวนความเกี่ยวข้องโดยตรง หรือเป็นการรับฝากครรภ์ตามปกติ

สำหรับเด็กทารกที่เกิดจากขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติครั้งนี้ ที่ตรวจสอบพบเมื่อวานมี 2 คน ซึ่งเด็กอุ้มบุญได้ไปอยู่ในความดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.แล้ว ตามขั้นตอนทางกฎหมาย ก็จะต้องพิสูจน์ความเป็นพ่อหรือแม่ก่อนที่จะอนุญาตให้รับเด็กไปอยู่ในความเลี้ยงดูอุปการะต่อไป รวมถึงการสอบแม่อุ้มบุญที่พบมีการฝังตัวอ่อนเด็กแล้ว 7 คนด้วย

อธิบดี สบส.ย้ำว่าการรับจ้างอุ้มบุญมีความผิดตามกฎหมายและผิดจริยธรรม ศีลธรรมด้วย เพราะเคยมีเรื่องราวที่ว่าถ้าเด็กที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ พ่อแม่ที่มาว่าจ้างกลับทอดทิ้งเด็กมาแล้ว ขณะเดียวกันการสอบสวนขยายผลไปที่นายหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์เป็นธุระจัดหาในขบวนการอุ้มบุญ ก็จะมีความผิดสถานหนักตาม พ.ร.บ.อุ้มบุญ