ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : เจาะตลาดในกลุ่มธุรกิจคนโสด

วันแห่งความรักใครก็พูดถึงแต่คนมีคู่ แล้วรู้หรือไม่ว่าคนไร้คู่ก็มีข้อมูลน่าสนใจเช่นกัน โดยมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับตลาดคนเหงาในประเทศ พบว่าคนไทยกว่า 66 ล้านคน มีความเหงาเท่าอวกาศ มากถึง 26.57 ล้านคน หากแบ่งสัดส่วนประเภทคนเหงามีแบบเหงาจับใจ 2.3%, เหงาจนชิน 14.5%, แอบเหงา 23.6% และอยู่ได้สบายๆ ซึ่งวาเลนไทน์ปีนี้ยังมีอีกหลายคนที่เลือกใช้ชีวิตแบบโสดๆ

ขณะที่ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุจำนวนการจดทะเบียนสมรสของคนไทย ลดลง 5.1% สวนทางกับการจดทะเบียนหย่าที่เพิ่มขึ้นถึง 19.7 และยังพบว่าคนโสดมีสัดส่วนรายจ่าย เพื่อการบริโภคสูง สะท้อนได้ถึงขนาดตลาดและโอกาสของธุรกิจในอนาคต

ทุกวันนี้ภาคธุรกิจเองก็เริ่มจับทางหันหาตลาดคนโสดมากขึ้น และแต่ละปีมูลค่าทางการตลาดก็เริ่มเติบโตสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนธุรกิจที่น่าจะมีอนาคตสดใสในตลาดคนโสด ได้แก่ ธุรกิจเสริมความงาม, สุขภาพ, สัตว์เลี้ยง, ท่องเที่ยว, ที่อยู่อาศัยและธุรกิจร้านอาหาร

เรียกได้ว่าประชากรคนโสดกำลังเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีอำนาจการจับจ่ายซื้อสินค้าที่สูงกว่ากลุ่มอื่นๆ เฉลี่ยมากถึง 30% และไม่แน่ว่าวาเลนไทน์ปีหน้า เราอาจจะเห็นการทำตลาดในกลุ่มคนโสดที่รุนแรงมากขึ้น  และไม่ว่าจะกลุ่มสินค้าหรือบริการใดที่จะเปิดตลาดรองรับลูกค้ากลุ่มคนโสด หากสามารถสร้างภาพลักษณ์ทางสังคมให้คนโสดรู้สึกดี เท่านี้ก็ประสบความสำเร็จแล้ว