เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุยกวาดล้าง!! เจ้าหน้าที่เตรียมออกหมายจับเพิ่ม 8 คน ขบวนการ อุ้มบุญข้ามชาติ

พลตำรวจตรีวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เปิดเผยความคืบหน้าหลังเปิดปฏิบัติการทลายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ เมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) โดยวันนี้มีการประชุมคณะทำงาน ระบุว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานและหลักฐาน ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการดังกล่าวเพิ่มอีก 8 คน เป็นคนไทย 6 คนและเป็นชาวต่างชาติ 2 คน ซึ่งทั้งนายหน้าและแม่อุ้มบุญที่ผันตัวมาเป็นนายหน้า

ตำรวจระบุว่า จากการสอบสวนแม่ที่รับอุ้มบุญ ทั้งที่จับมาได้ก่อนหน้านี้และแม่อุ้มบุญที่เคยร่วมขบวนการ ทำให้ตำรวจสามารถเชื่อมโยงกับหลักฐานที่ตรวจยึดได้จากบ้านของผู้ต้องหา แม้ผู้ต้องหารายสำคัญที่เป็นชาวจีนยังให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมั่นใจว่า พยานหลักฐานที่มีเพียงพอต่อการดำเนินคดี และออกหมายจับเพิ่ม

สำหรับแม่อุ้มบุญ 7 คน ที่ถูกจับเมื่อวานนี้ตำรวจส่งไปตรวจร่างกาย ว่าตั้งครรภ์ทั้งหมดหรือไม่ โดยยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เพราะอยู่ระหว่างการคัดแยกว่าตกเป็นเหยื่อ หรือผู้กระทำความผิด โดยมีพนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนและกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบสวน หากให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนก็อาจจะไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่ผู้ต้องหาชาวจีนตำรวจพบว่า มีการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และรับปรึกษาผู้มีบุตรยาก อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าทำอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่มีบางส่วนใช้ชื่อของคนขับรถมาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทด้วย และผู้ต้องหาที่จับได้มาบางส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหา 9 คน ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังแล้ว

หลังจากนี้จะประสานกับกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ที่พบในบ้านผู้ต้องหา เอกสารการรับฝากครรภ์แม่อุ้มบุญ รวมถึงข้อมูลการเข้าตรวจสถานพยาบาลต้องสงสัยที่ สบส.มีข้อมูลสถานพยาบาล 9 แห่ง ซึ่งจะมีการนัดหารืออีกครั้งในช่วงบ่ายวันจันทร์นี้