เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เสี่ยยอด อ้างยิงระบายอารมณ์ ปมเครียดปัญหาครอบครัว-ธุรกิจ

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผยผลสอบปากคำ “เสี่ยยอด” เสี่ยเจ้าของร้านเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา อายุ 48 ปี ที่ก่อเหตุใช้ปืนยิงออกมาจากร้านในถนนจุฬาฯ ซอย 10 หลังตำรวจควบคุมตัวมาที่ สน.ปทุมวัน ผู้ก่อเหตุมีอาการสงบ สามารถพูดคุยได้ตามปกติ ไม่มีอาการหวาดระแวง โดยตลอดการสอบปากคำมีพี่ชายซึ่งเป็นคนเกลี้ยกล่อมอยู่ด้วย

เบื้องต้นเสี่ยยอดอ้างว่า ลงมือยิงปืนเพราะมีความเครียดจากปัญหาภายในครอบครัว และปัญหาธุรกิจร้านขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา ซึ่งยอดขายตกลงอย่างมาก จึงก่อเหตุยิงเพื่อระบายอารมณ์เท่านั้นไม่มีเจตนาจะเอาชีวิตใคร ส่วนกรณีกลุ่มวัยรุ่นที่นั่งเล่นกันอยู่ในที่เกิดเหตุ จะเกี่ยวข้องว่าทำให้ผู้ก่อเหตุเกิดความรำคาญจนใช้ปืนยิงหรือไม่ ต้องรอการสอบสวนเพิ่มเติม แต่ประเด็นหลักยืนยันว่าคือปัญหาส่วนตัว

โดยก่อนหน้านี้พบว่าเสี่ยยอด เพิ่งก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้า 5 นัด ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเข้าแจ้งความ เพราะผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์สงสารและเห็นใจ เนื่องจากเห็นว่าเสี่ยยอดประสบปัญหาทางธุรกิจ ก่อนหน้านี้เพิ่งให้ลูกเมียออกจากร้านไป รวมถึงให้ลูกน้องออกจากงานทั้งหมด ส่วนตัวเองก็เก็บตัวอยู่ในร้าน โดยไม่พูดคุยกับใครจนกระทั่งเกิดเหตุในวันนี้

จากการตรวจสอบประวัติพบ “เสี่ยยอด” ครอบครองปืนโดยถูกกฎหมาย 4 โดยนำมาใช้ยิงเช้ามืดวันนี้ 2 กระบอก เป็นปืนโคลท์ .45 และปืนกล็อก 9 มิลลิเมตร โดยยิงแบบไร้ทิศทาง ล่าสุด ตำรวจได้ตรวจยึดไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนตัว “เสี่ยยอด” ขณะนี้อารมณ์สงบแล้ว และได้กล่าวขอโทษผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด

จากนั้นแพทย์ และจิตแพทย์ได้เข้าตรวจร่างกาย และเก็บปัสสาวะผู้ก่อเหตุเพื่อนำไปตรวจหาสารเสพติด โดยเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ก่อเหตุมีอาการมึนเมา ตรวจร่างกายไม่ได้รับบาดเจ็บ และจากการตรวจสอบก็ไม่พบว่ามีประวัติรักษาอาการทางจิต หรือป่วยด้วยโรคทางจิตประสาท แต่มีภาวะความเครียด

ด้านรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการระงับเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจใช้วิธีการให้ญาติ คือ พี่ชายและตำรวจในพื้นที่เข้าเกลี้ยกล่อมพูดคุย โดยตั้งแต่เกิดเหตุ “เสี่ยยอด” พูดคุยและให้ความร่วมมือกับตำรวจดี และขอยืนยันกับประชาชนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การกราดยิงอย่างที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้

ทีมข่าวได้สอบถามถึงแนวทางในการส่งข้อความแจ้งเตือนและให้ข้อเท็จจริงประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุทันที หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า ขณะนี้ยังเป็นแนวทางที่อยู่ระหว่างการพิจารณา สำหรับเหตุการณ์นี้ได้มีการโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ถึงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ รวมถึงในช่วงที่เข้าคุมสถานการณ์ได้แล้ว และประสานกับสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าว จึงทำให้ในพื้นที่ไม่เกิดการโกลาหล

เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ตำรวจ สน.ปทุมวันได้คุมตัว “เสี่ยยอด” ไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยมีการสวมหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ ขณะที่เจ้าตัวไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ กับสื่อมวลชนถึงสาเหตุหรือความเครียดที่เกิดขึ้น

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหายิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร พยายามฆ่า และต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และเตรียมจะเสนอขอเพิกถอนใบอนุญาตการถือครองอาวุธปืนของผู้ต้องหาทั้งหมด

ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในเหตุการณ์และต้องพากันวิ่งหนีกระสุน ขณะนี้ได้เข้าแจ้งความแล้ว พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำ ก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาผู้ก่อเหตุเพิ่มเติม ล่าสุดมีรายงานจากพนักงานสอบสวนกรณีผลตรวจปัสสาวะ “เสี่ยยอด” เบื้องต้นพบสารเสพติดด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด