รอบรั้วเอเชีย

กัมพูชาปล่อยผู้โดยสารเวสเตอร์ดัมหมดแล้ว

ทางการกัมพูชาปล่อยตัวผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดราว 2,000 คนบนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ขึ้นฝั่งที่เมืองสีหนุวิลล์ ในวันนี้ หลังจากที่ทำการตรวจร่างกายและไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 แม้แต่คนเดียว ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมดต่างแสดงความดีใจที่ได้ขึ้นสู่ฝั่งหลังจากอยู่บนเรือนานกว่า 2 สัปดาห์

ทั้งนี้ บริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ เจ้าของเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณประเทศกัมพูชาที่ให้ผู้โดยสารของพวกเขาขึ้นฝั่ง ขณะที่ผู้โดยสารบางส่วนจะท่องเที่ยวต่อไปที่เมืองสีหนุวิลล์ แต่บางส่วนจะเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ เพื่อเดินทางกลับบ้านต่อไป

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ล่าสุด อยู่ที่ 64,441 คน, มีผู้เสียชีวิต 1,383 คน และได้รับการรักษาหายป่วยแล้ว 6,766 คน

ขณะที่ศูนย์พันธุวิศวกรรมชีวภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบว่าสารภูมิต้านทานในร่างกาย หรือแอนตี้บอดี้ ในน้ำเหลืองของผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 อาจสามารถฆ่าเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ จึงได้ทำการทดลองผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจำนวน 11 คน และพบว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ทั้งนี้ เลือดของผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อแล้ว สามารถนำมาสกัดเอาน้ำเหลืองที่มีภูมิคุ้มกันหรือ แอนตี้บอดี้ และนำไปใช้รักษาอาการป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแอนตี้บอดี้จะเข้าไปฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19 ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นทางออกที่ดี เนื่องจากตอนนี้ ยังไม่มียาที่สามารถรักษาการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้

ส่วนที่ฮ่องกง พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เพิ่มอีก 3 คน โดย 2 ใน 3 คน มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อก่อนหน้านี้ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในฮ่องกงล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 53 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 1 คน

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นประกาศจะเพิ่มมาตรการเข้มงวดขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตคนแรกจากเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นคนแรกของประเทศ และพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คนที่จังหวัดวากายามะ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 35 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่จอดเทียบท่านครโยโกฮามา สูงถึง 218 คนในเวลานี้