7HD ร้อนออนไลน์

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด อดีตรมว.กระทรวงมหาดไทย คดีขึ้นปราศรัย นปช.ลั่นกลองรบ

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงข่าว คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และสนับสนุน ยุยง ส่งเสริม ให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ในคดี “นปช. ลั่นกลองรบ” และ ป.ป.ช. ชี้แจงการไต่สวนคดีทุจริตการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงมหาดไทย ทำบนมาตรฐานการพิจารณาคดีไต่สวน อย่ากังวลจ้องจับผิดนักการเมือง ณ ห้องประชุม 1107 อาคาร 1 สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ) จังหวัดนนทบุรี

นายวรวิทย์​ สุขบุญ​ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ​ ป.ป.ช.​ ว่า​ ที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด​ นายจารุพงศ์​ เรืองสุวรรณ​ ขณะดำรงตำแหน่ง​ รมว.มหาดไทย​ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย​ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่​ และสนับสนุน ยุยง​ ส่งเสริม​ ให้เกิดความความไม่สงบในบ้านเมือง​ ตามมาตรา​ประมวลกฎหมายอาญามาตรา​ 157

กรณีแกนนำ​ นปช.ได้ผลัดเปลี่ยน ขึ้นกล่าวปราศรัย ซึ่งมีเนื้อหาในลักษณะให้มีการแบ่งแยกประเทศ​ และให้ปิดล้อมองค์กรอิสระ​ ที่บริเวณอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมาภายใต้ชื่อ นปช.ลั่นกลองรบ เมื่อวันที่​ 23​ ก.พ.57​ และเมื่อนายจารุพงศ์​ ซึ่งเป็น รมว.มหาดไทย​ เดินทางมาก็ได้ปราศรัยในลักษณะเห็นด้วย และสนับสนุน กับแนวทางดังกล่าว​ อันจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

นายวรวิทย์​ กล่าวว่า​ ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่ 2​ -​13​ อาทิ​ นายณัฐวุฒิ​ ใสยเกื้อ​ นายจตุพร​ พรหมพันธุ์​ นายวีระกานต์​ มุกสิกวงศ์​ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือเจ้าพนักงานของรัฐ ที่เข้าร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยนั้น เป็นเรื่องนอกหน้าที่ราชการ​ และกรณีของผู้ถูกกล่าวหาอื่น ที่มิได้มีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือ เจ้าพนักงานของรัฐ​ ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการกระทำให้​ สตช.เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ส่วนกรณี คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีกล่าวหานายชวรัตน์  ชาญวีรกูล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กรณีการดำเนินโครงการจัดทำระบบให้บริการประชาชน ด้านการทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชนแบบใหม่ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ประจำปี พ.ศ. 2553 – 2559 วงเงิน 3,490 ล้านบาทเศษ โดยมิชอบ ซึ่งมีนางสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการ

คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้ว มีมติดังนี้ กรณีกล่าวหา นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล เมื่อครั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายมานิต วัฒนเสน ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้ดำเนินการการตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนการลงนามเห็นชอบผลการประกวดราคาและลงนามอนุมัติแล้ว พยานหลักฐานจึงยังฟังไม่ได้ว่ากระทำผิดตามข้อกล่าวหา

การพิจารณาตัดสินคดีใดๆ นั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน มิได้มุ่งเน้นจ้องจับผิดนักการเมืองแต่อย่างใด สำหรับกรณีที่มีผู้ถูกกล่าวหาบางราย  ขอความเป็นธรรมในระหว่างการพิจารณาก่อนวินิจฉัยเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นตามปกติของกระบวนการไต่สวน ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก็จะนำมาประกอบการพิจารณาทุกเรื่อง