สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ตรวจเข้มไวรัสโควิด19 ทุกสายการบินจากกรุงพนมเปญ

ประเทศกัมพูชาปล่อยตัวผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดราว 2 พันคนบนเรือสำราญ “เวสเตอร์ดัม” ขึ้นฝั่งที่เมือง “สีหนุวิลล์” หลังจากที่ตรวจร่างกายและไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัส “โควิด - ไนน์ ทีน” ผู้โดยสารบางส่วนจะท่องเที่ยวต่อไปที่เมือง “สีหนุวิลล์” แต่บางส่วน เดินทางไปยังท่าอากาศยานกรุง “พนมเปญ” เพื่อเดินทางกลับบ้าน กลับประเทศต่อไป

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ขณะนี้ได้รับรายชื่อลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมด และประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และด่านควบคุมโรค ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ คัดกรองผู้ที่มีรายชื่อ และได้ให้สายการบิน ที่มาจากกรุงพนมเปญ เมื่อมาถึงประเทศไทยจะคัดกรองเหมือนกับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนหากมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สงสัยก็จะถูกกักตัว เข้าระบบเฝ้าระวังและควบคุมโรค

สำหรับสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา19 หรือโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ ยอดผู้ป่วยสะสมมีทั้งสิ้น 33 คน รักษาหายเพิ่มอีก 1 คน เป็น 13 คนที่หายดีได้กลับบ้านแล้ว ตอนนี้ เหลือรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนา หรือ โควิด 19 ใน รพ. 20 คน อาการผู้ป่วยโดยทั่วไปดีขึ้น

ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 คน ที่สถาบันบำราศนราดูร ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ผู้เชี่ยวชาญช่วยใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอดและหัวใจหรือเครื่องเอคโม (ECMO) และใช้เครื่องช่วยหายใจ ตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. อาการโดยทั่วไปก็ดีขึ้น การแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดก็ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเครื่องดังกล่าวที่ รพ.ราชวิถี และสถาบันโรคทรวงอกด้วย เพื่อเตรียมการดูแลผู้ป่วย สำหรับภาพรวมสถานการณ์ในประเทศไทยค่อนข้างดี อัตราการเจ็บป่วยอยู่จากเดิมเป็นอันดับ 4 ก็ลงมาเป็นอันดับ 6 ของโลก