สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ถอดบทเรียนเหตุกราดยิง ชี้ปมความเหลื่อมล้ำทางสังคม

เวทีเสวนาเพื่อประชาชนโคราช ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา วานนี้ (14 ก.พ.) เป็นเรื่อง "ถอดบทเรียนกราดยิงโคราช" มีผู้เข้าฟังจำนวนมาก เพราะถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์สะเทือนใจครั้งสำคัญของประเทศ และสูญเสียชีวิตคนจำนวนมาก

ประเด็นสำคัญคงไม่พ้นปมที่ทำให้ผู้ก่อเหตุลงมือกราดยิง จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ ผู้ก่อเหตุเกิดความกดดันในชีวิต ทั้งเรื่องส่วนตัว ความขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชา และการถูกเอารัดเอาเปรียบ จึงเกิดความเครียดสะสมวันละเล็กละน้อย และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนระเบิดอารมณ์อย่างรุนแรง นักวิชาการมองว่า เป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่ทำให้หาทางออกไม่ได้ จนต้องมาลงเอยที่การก่อเหตุด้วยความรุนแรง ดังนั้น ต้องแก้ไขตั้งแต่ระดับตัวบุคคล ไปจนถึงโครงสร้างทางสังคมในระดับชาติ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

อีกประเด็นก็คือ การทำหน้าที่ของสื่อมวลชน นักวิชาการให้ความเห็นว่า สื่อมีการนำเสนอภาพเหมือนเป็นละคร จะต้องมีความดรามา เพื่อชวนให้คนดูติดตามอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดการผลิตภาพซ้ำ เป็นภาพความรุนแรง แม้ว่าจะไม่มีความคืบหน้าอะไร จนทำให้คนดูเสพความรุนแรงเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น องค์กรสื่อต้องใช้เหตุการณ์นี้ ทบทวนจุดยืนของตัวเอง โดยเฉพาะการรายงานข่าว ต้องเหมาะสม และไม่รุนแรงจนเกินไป

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด ก็คือสภาพจิตใจของผู้รอดชีวิต มีครอบครัวของผู้รอดชีวิต พูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นค่อนข้างน่าสนใจ ก็คือ ตอนนี้จะมีคนรอบข้างมาถามถึงเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา จนทำให้เกิดภาพหลอน หวาดผวา ถึงกับนอนละเมอ และกลัวการเดินทางไปห้างสรรพสินค้ามากที่สุด เรื่องแบบนี้ แม้แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เพียงแค่รับรู้จากข่าวก็ยังหวาดกลัว แล้วผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จะรู้สึกมากขนาดไหน

มีคำแนะนำออกมาว่า ตอนนี้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง เพื่อนๆ อย่าได้พยายามขุดคุ้ย หรือสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น และอย่าเพิ่งชวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า ควรจะรอให้สภาพจิตใจของเขาดีขึ้น หรือให้ตัวเขาเองพร้อมก่อนจึงค่อยชวนไป