สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ผบ.ทบ.สั่งรื้อธุรกิจอิทธิพลมืดในกองทัพ ตรวจละเอียดพบพิรุธสั่งยุติทันที

มีรายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งตั้งคณะทำงาน 2 คณะ คณะแรกให้เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ตรวจสอบสวัสดิการของกำลังพล และธุรกิจในค่ายทหารทั้งหมด คณะที่ 2 ให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตรวจสอบว่ามีกำลังพลส่วนใดเข้ามามีส่วนได้ส่วนเสียกับธุรกิจในค่ายทหารหรือไม่ หากพบผิดปกติให้รายงานทันที พร้อมสั่งตรวจสอบทุกโครงการภายใต้การขับเคลื่อนของกองทัพบก หากพบข้อพิรุธหรือผิดปกติจะสั่งให้ยุติทันทีเช่นกัน

สำหรับธุรกิจในค่ายทหารกว่า 40 แห่งนั้น ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ ผู้บัญชาการทหารบก จะลงนามข้อตกลงหรือ เอ็มโอยู กับกระทรวงการคลัง ในการนำธุรกิจดังกล่าวไปจัดทำเป็นสวัสดิการเชิงพาณิชย์ เพื่อนำมืออาชีพมาบริหารแทนกำลังพล จัดสรรงบประมาณเข้าคลัง และแบ่งส่วนเป็นสวัสดิการของกำลังพล อีกทั้งวันเดียวกันจะเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากกำลังพลที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาด้วย

ส่วนกรณีกราดยิงโคราช ที่อาจเกิดจากความขัดแย้งเรื่องซื้อขายบ้านของกำลังพลกับผู้บังคับบัญชานั้น เรื่องนี้แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งสังคายนาภายในทุกหน่วยงานเพื่อสร้างความเป็นธรรม ไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงดูแลสวัสดิการให้ถูกต้องเหมาะสม ป้องกันปัญหานำไปสู่เหตุโศกนาฏกรรมเช่นที่โคราช

อย่างไรก็ตามเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดข้อมูลเป็นเรื่องร้องเรียนจากทหารชั้นผู้น้อยที่ถูกเอาเปรียบจากการกู้ซื้อบ้านเช่นเดียวกับที่โคราช ซึ่งนอกจากบ้านที่ไม่ตรงแบบแล้วยังถูกหักเงินทอนอ้างเป็นค่าดำเนินการกว่า 750,000 บาท