สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ระทึกกลางกรุง! รัวยิงสนั่นจุฬาฯ

ภาพวงจรปิดริมทางเดินหน้าอาคารร้านค้า บริเวณถนนจุฬาฯ ซอย 10 เขตปทุมวัน บันทึกภาพ วินาทีกลุ่มคน วิ่งหนีตาย หลบคมกระสุน หลังมีเสียงปืนดังรัวขึ้นเกือบ 30 นัด สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ ต้องพากันหาที่หลบตามมุมตึก เสาอาคาร เพื่อความปลอดภัย

กลุ่มวัยรุ่นที่รอดชีวิต เปิดใจ ช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณตี 4 เมื่อวานนี้ อยู่ด้วยกันประมาณ 10 คน กำลังนั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ รอรับออเดอร์จากลูกค้า นำอาหารไปส่งลูกค้า จู่ๆ ได้ยินเสียงดังคล้ายพลุระเบิดดังขึ้นติดต่อกันหลายนัด แต่ปรากฏว่าบริเวณที่นั่งกลับมีลูกกระสุนพุ่งใส่ ทุกคนตกใจ พากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด จากนั้นก็มีเสียงปืนดังรัวไม่หยุด และพุ่งเป้ามาที่กลุ่มของวัยรุ่น จึงรีบออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และโทรศัพท์แจ้งตำรวจ ยืนยัน ไม่เคยมีเรื่องหรือมีปัญหากับใคร และชนวนเหตุไม่ได้เกิดจากพวกตนแน่นอน

ด้านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นอีก 1 คนที่เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ช่วงเวลานั้น กำลังกวาดลานจอดรถ มีเสียงปืนดังขึ้นหลายสิบนัด จึงรีบวิ่งไปหลบในป้อม รปภ. ก่อนจะสังเกตเห็นว่า ปืนถูกยิงมาจากร้านขายชุด และรองเท้ากีฬา และมือปืน ที่ก่อเหตุยิง คือ นายยอด หรือเฮียยอด เจ้าของร้าน จึงรีบตะโกนให้คนที่อยู่บริเวณนั้นรีบหาที่หลบ

ทีมข่าวสอบถาม คนในครอบครัวผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ปมเหตุน่าจะมาจากปัญหาด้านการเงิน และเรื่องสุขภาพ ซึ่งระยะหลังกิจการค้าขายไม่เป็นไปตามเป้า นับตั้งแต่มีการปรับปรุงพื้นที่ ประกอบกับต้องรักษาอาการป่วยจากโรคต่างๆรุมเร้า แต่ไม่น่าจะใช่ปัญหาภายในครอบครัว แม้ว่าจะไม่ได้อยู่กับภรรยา และลูก แต่ยังมีการติดต่อกันเป็นประจำ เพราะภรรยาต้องไปอยู่ที่ต่างจังหวัด และล่าสุดเพิ่งกลับมาพบกัน เมื่อช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่นำกำลังเกือบ 100 นาย จากตำรวจนครบาล หน่วยอรินทราช 26 ชุดสยบไพรรี หน่วยปราบจลาจล ตำรวจนครบาล 6 และ สน.ปทุมวัน เจ้าของพื้นที่ รวมถึงญาติของผู้ก่อเหตุ เข้าเจรจาเกลี้ยกล่อม จนมือปืนที่ก่อเหตุยอมมอบตัว สอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ที่ก่อเหตุยิงปืน เพราะมีปัญหาสะสมมานาน ทั้งเรื่องสุขภาพ และปัญหาด้านการเงิน ระยะหลังมานี้ ธุรกิจที่ทำ ขายไม่ดี ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน จึงตัดสินใจยิงปืน เพื่อระบายความเครียด แต่ไม่ได้หมายเอาชีวิตใคร

ข้อมูลเชิงลึก พบว่า ผู้ต้องหาชอบสะสมอาวุธปืน และชอบฝึกยิงปืน มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง จำนวน 4 กระบอก แต่พบในที่เกิดเหตุเพียง 2 กระบอก ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ยิงในครั้งนี้ เป็นปืนขนาด .38 มม.

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบอุปกรณ์เสพยา รวมถึงจากการตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วง จึงประสานทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ มาทำการเจาะเลือด เพื่อหาสารเสพติด

เบื้องต้นตำรวจ ดำเนินคดีกับมือปืนที่ก่อเหตุ ข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ,ยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด ต้องรอหลักฐานชัดเจนอีกครั้ง