ข่าวดึก 7HD

รวบชายคลั่งยิงสนั่นกลางกรุง

เป็นภาพวินาที ที่กลุ่มวัยรุ่น ประมาณ 10 คนที่อยู่ในถนนจุฬาฯ ซอย 10 เขตปทุมวัน พากันวิ่งหนีตาย หลบคมกระสุน บางคนแอบตามมุมเสา มุมตึก หลังจากที่มีเสียงปืนดังขึ้นติดต่อกันหลายนัด จากนั้นก็มีกระสุนพุ่งมาที่กลุ่มของวัยรุ่นไม่หยุด จึงพยายามพากันวิ่งหนีไปในพื้นที่ ปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. ของเมื่อวานนี้ (14 ก.พ.)

ทีมข่าวเปิดใจกลุ่มวัยรุ่น ที่รอดชีวิตมาได้แบบหวุดหวิด เผยว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุ จับกุมนั่งเล่นโทรศัพท์ เพื่อที่จะรอรับออเดอร์ ลูกค้า เพราะมีอาชีพขับแกร๊บ ขับรถส่งอาหาร ปรากฏว่าจังหวะนั้น ได้ยินเสียงปืนดังรัวขึ้น หลายนัด และกระสุนก็พุ่งมาจุดที่กลุ่มวัยรุ่นนั่งอยู่ เลยพากันวิ่งหลบลูกกระสุนแบบไม่คิดชีวิต บางคนที่หลบอยู่ตามมุมเสา พยายามที่จะโผล่หน้าออกไปดูว่า กระสุนถูกยิงมาจากจุดไหน แต่ทุกครั้งนี้มีการเคลื่อนไหว ก็จะมีกระสุนยิงใส่แบบรัวเป็นชุดๆ ทันที วินาทีนั้นจึงทำได้เพียงวิ่งไปหาพื้นที่ปลอดภัย ก่อนจะรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจ โดยกลุ่มวัยรุ่นยืนยันว่า ไม่เคยทะเลาะหรือมีปัญญากับใคร และขณะเกิดเหตุ ก็ไม่ได้ส่งเสียงดังรำคาญ จึงมั่นใจว่า กลุ่มตนเองไม่ใช่ต้นเหตุ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์กราดยิงในครั้งนี้

เช่นเดียวกับพนักงานรักษาความปลอดภัย ประจำลานจอดรถ ถนนจุฬาฯ ซอย 10 เล่าว่า ขณะเกิดเหตุเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่อยู่ และกำลังจะกวาดลานจอดรถ จู่ๆก็ได้ยินเสียงกราดยิงปืนดังติดต่อกันหลายนัด และเห็นกลุ่มวัยรุ่นวิ่งหนีกระเจิง หลบคมกระสุน ส่วนตนเองก็วิ่งเข้าไปหลบ ในป้อม รปภ. จึงพยายามมองไปที่ต้นเสียงอาวุธปืน พบว่า มาจากเจ้าของร้านขาย เสื้อ-รองเท้ากีฬา

รปภ. ยังบอกอีกว่า คนที่ก่อเหตุยิง ชื่อเล่น ยอด หรือคนแถวนั้นจะเรียกกันว่า เฮียยอด อายุ ประมาณ 50 ปี เป็นคนอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม ทำธุรกิจมานานหลายปี แต่มาระยะหลัง ตั้งแต่มีการปรับปรุงพื้นที่ ทำให้ขายสินค้าไม่ค่อยดี จึงมักจะเห็น เฮียยอด เกิดอาการเครียด และเคยก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้ามาแล้วก่อนหน้านี้

เสียงปืนดังขึ้นตั้งแต่ ตี 4 ถึง 6 โมงเช้า ก่อนจะสิ้นเสียงปืน ตำรวจนำกำลัง บุกเข้าบ้านหลังดังกล่าวทันที รวบตัว มือปืนที่ก่อเหตุยิง เจ้าตัวอ้าง ที่ลงมือกราดยิง เพราะต้องการระบายความเครียด ไม่ได้ต้องการจะเอาชีวิตใคร

ตำรวจนครบาล ชุดอรินทราช 26 ชุดปราบจลาจล ชุดสยบไพรี ตำรวจนครบาล 6 ญาติของผู้ก่อเหตุ และ สน.ปทุมวัน เจ้าของพื้นที่ ระดมกำลังเข้าพื้นที่เกิดเหตุทันทีเพื่อทำการเกลี้ยกล่อมมือปืน โดยมีการกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าด้านใน เพราะหวั่นจะได้รับอันตราย ขณะที่กองทัพสื่อมวลชน ก็ทำงานด้วยความระมัดระวัง พากันหลบตามมุมตึก เสาอาคาร ใช้เป็นที่กำบัง เพื่อที่จะเก็บข้อมูล และบันทึกภาพ กระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. ตำรวจสามารถคุมตัวเฮียยอด อายุ 46 ปี เจ้าของร้านขายชุด และรองเท้ากีฬา มือปืนออกมาก่อนจะนำขึ้นรถ ไปทำการสอบสวนหาปมเหตุ ที่สน.ปทุมวัน โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต สอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การอ้างว่า สาเหตุที่ลงมือยิง เป็นเพราะเกิดความเครียด จากปัญหาเรื่องธุรกิจ ที่ระยะหลังขายของไม่ค่อยดี จึงลงมือยิง เพื่อระบายความเครียด โดยไม่ได้มุ่งหวังจะเอาชีวิตของใคร

หลังเหตุการณ์สงบตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนตกเกลื่อนภายในบ้าน มากกว่า 50 ปลอก ขณะเดียวกันพบข้อมูลว่า เฮียยอด เป็นคนชื่นชอบการยิงปืน มีอาวุธปืนในความครอบครอง จำนวน 4 กระบอก แต่ตรวจสอบเพียง 2 กระบอก ส่วนปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ เป็นอาวุธปืนขนาด .38 นอกจากนี้ ยังมีรายงานระบุอีกว่า พบอุปกรณ์เสพยาเสพติดภายในบ้าน ซึ่งจากการตรวจปัสสาวะเบื้องต้น พบเป็นสีม่วง ทั้งนี้ตำรวจได้ส่งเลือดไปตรวจเพื่อหาสารเสพติดอย่างละเอียดอีกครั้ง