ข่าวดึก 7HD

ญาติเหยื่อกราดยิงโคราช ทยอยรับเงินเยียวยาเพิ่ม

ช่วงบ่ายวันนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานมอบเงินบริจาค ที่ผู้ใจบุญ ผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วประเทศ บริจาคสมทบเข้าบัญชีมา เพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงกลางเมืองนครราชสีมา จำนวน 27 ราย ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

โดยวันนี้เป็นการมอบเงินเพิ่มเติมให้อีกรายละ 700,000 บาท หลังจากก่อนหน้านี้ได้มอบเงินช่วยเหลือไปแล้ว 300,000 บาท เท่ากับว่าผู้เสียชีวิตได้เงินเยียวยาครอบครัวละ 1,000,000 บาท

ขณะที่บรรยากาศต้องบอกว่าญาติผู้เสียชีวิตทุกครอบครัวยังอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจ ต่อการจากไปของคนอันเป็นที่รัก และหลายคนก็มีกำลังใจดีขึ้น และตื้นตันใจที่คนไทยทั่วประเทศมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต

ซึ่งยอดเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชนทั่วประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ล่าสุด มียอดเงินสูงกว่า 74 ล้านบาท ซึ่งจังหวัดจะเร่งพิจารณา จัดสรรช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บตามหลักเกณฑ์โดยเร็วที่สุด เพื่อเร่งสร้างขวัญกำลังใจให้กลับมา

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ก็มีความห่วงใย กำชับให้จังหวัดนครราชสีมา ดูแลผู้ได้รับผลกระทบทุกคนอย่างดีที่สุด และหลังจากนี้จะมีเงินช่วยเหลือจากทางราชการ มาเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งด้วย

กรมสุขภาพจิต ตั้งคลินิก “หมอใจภาคสนาม” ที่จังหวัดนครราชสีมา และแม้ว่า ผ่านไป 6 วันแล้ว ยังพบว่า ผู้ประสบเหตุ และผู้สูญเสียจากเหตุกราดยิง ที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวนมาก มีความทุกข์ใจ เครียด และนอนไม่หลับ

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ทีมเยียวยาจิตใจในภาวะวิกฤติ หรือ ทีมเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) รายงานว่า 6 วันมานี้ ได้ตรวจคัดกรองปัญหาสุขภาพจิต ในกลุ่มเป้าหมาย พบผู้ที่มีความเครียดสูง ต้องได้รับการดูแลประคับประคองจิตใจต่อเนื่องรวม 274 คน เป็นกลุ่มญาติของผู้เสียชีวิต กลุ่มผู้บาดเจ็บ และญาติมากที่สุด 118 คน เป็นกลุ่มผู้ที่อยู่ภายในห้าง คนที่ตกเป็นตัวประกัน และผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ในวันเกิดเหตุ อีก 114 คน ที่เหลืออีก 42 คน เป็นประชาชนที่เครียดจากการติดตามข่าว

ล่าสุด กรมสุขภาพจิต ปรับแผนการทำงานเชิงรุก ตั้งคลินิกหมอใจภาคสนาม ประจำที่ห้างเทอร์มินอล 21 ตั้งอยู่ที่ชั้น G จัดผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา ทั้งจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ พยาบาลจิตเวช เภสัชกร เป็นต้น พร้อมเวชภัณฑ์ยาจำเป็น และรถพยาบาล ในเบื้องต้นประจำการ 2 สัปดาห์ก่อน ตรวจความเครียด ปรึกษาปัญหาจิตใจ พร้อมทั้งให้โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ สำรองเตียง รองรับในรายที่ ต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษ

สำหรับการดูแลจิตใจในช่วงนี้ หลังจากเหตุคลี่คลายไปแล้ว ขอให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ไปเที่ยวพักผ่อนให้สบายใจ ใครที่รู้สึกไม่สบายใจ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ฝันร้าย เห็นภาพร้ายๆ ผุดขึ้นมาบ่อยๆ หรือได้ยินเสียงเหตุการณ์วนเวียนก้องอยู่ในหูบ่อยๆ รู้สึกไม่อยากพูดคุยกับใคร อารมณ์หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย หายใจไม่ค่อยอิ่ม อย่าเก็บไว้คนเดียว ยิ่งเครียดสะสม ขอให้ไปรับบริการที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งตรวจสอบสวัสดิการกำลังพล ธุรกิจในค่ายทหาร และโครงการต่างๆ เพื่อรื้อธุรกิจและผลประโยชน์มืด พร้อมนำธุรกิจกองทัพกว่า 40 แห่งบูรณาการเชิงพาณิชย์เพื่อความโปร่งใส

มีรายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งตั้งคณะทำงาน 2 คณะ คณะแรกให้เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ตรวจสอบสวัสดิการของกำลังพล และธุรกิจในค่ายทหารทั้งหมด คณะที่ 2 ให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตรวจสอบว่ามีกำลังพลส่วนใดเข้ามามีส่วนได้ส่วนเสียกับธุรกิจในค่ายทหารหรือไม่ หากพบผิดปกติให้รายงานทันที พร้อมสั่งตรวจสอบทุกโครงการภายใต้การขับเคลื่อนของกองทัพบก หากพบข้อพิรุธหรือผิดปกติจะสั่งให้ยุติทันทีเช่นกัน

สำหรับธุรกิจในค่ายทหารกว่า 40 แห่งนั้น ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ ผู้บัญชาการทหารบก จะลงนามข้อตกลงหรือ MOU กับ กระทรวงการคลัง ในการนำธุรกิจดังกล่าวไปจัดทำเป็นสวัสดิการเชิงพาณิชย์ เพื่อนำมืออาชีพมาบริหารแทนกำลังพล จัดสรรงบประมาณเข้าคลัง และแบ่งส่วนรายได้มาเป็นสวัสดิการของกำลังพล อีกทั้งวันเดียวกันจะเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากกำลังพลที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งสังคายนาภายในทุกหน่วยงานเพื่อสร้างความเป็นธรรม ไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงดูแลสวัสดิการให้ถูกต้องเหมาะสม ป้องกันปัญหานำไปสู่เหตุโศกนาฏกรรมเช่นที่โคราช

อย่างไรก็ตามเพจชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดข้อมูลเป็นเรื่องร้องเรียนจากทหารชั้นผู้น้อยที่ถูกเอาเปรียบจากการกู้ซื้อบ้านเช่นเดียวกับที่โคราช ซึ่งนอกจากบ้านที่ไม่ตรงแบบแล้วยังถูกหักเงินทอนอ้างเป็นค่าดำเนินการกว่า 750,000 บาท